Bệnh herpes: Chẩn đoán và phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả

bệnh herpes

Ở phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bệnh herpes, 1 loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến hiện nay , nguyên nhân và triệu chứng gây nên bệnh này. Hôm nay, các bạn hãy cùng Lifestylesvietnam đón xem chẩn đoán và phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bùng phát của bệnh herpes

Mọi người có thể bùng phát mụn rộp sinh dục lần đầu tiên vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau khi bị nhiễm vi rút. Lần đầu tiên bạn bị mụn rộp sinh dục, trung bình sẽ mất 20 ngày để biến mất nếu không được điều trị. Tuy nhiên, các đợt sau đó nhẹ hơn và thường biến mất trong vòng 10 ngày. Những người đã từng bị mụn rộp sinh dục một lần thường sẽ tiếp tục mắc bệnh.

Loại vi rút sẽ xác định tần suất nó tái phát:

  • HSV-1 gây ra trung bình một đợt bùng phát tiếp theo trong vòng một năm ở khoảng 20 đến 50% số người nhiễm vi rút.
  • HSV-2 gây ra ít nhất một đợt bùng phát nữa – nhưng trung bình là 4 đợt bùng phát tiếp theo – trong vòng một năm ở khoảng 70 đến 90% những người có virus

Các đợt bùng phát thường trở nên ít thường xuyên hơn và ít nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Những ảnh hưởng của bệnh herpes

Mụn rộp sinh dục có thể dẫn đến các biến chứng, đặc biệt là lần đầu tiên bạn mắc bệnh. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm nhiễm trùng nấm âm đạo (“tưa miệng”), các vấn đề về bàng quang gây khó tiểu và – trong một số trường hợp hiếm gặp – viêm màng não. Các biến chứng rất hiếm khi bùng phát sau này.

Những người bị mụn rộp sinh dục có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như HIV.

benh herpes
Bệnh herpes

Phụ nữ mang thai có thể truyền vi rút herpes cho trẻ trong khi sinh. Nhưng điều này hiếm khi xảy ra. Nếu một phụ nữ bùng phát bệnh mụn rộp sinh dục ngay trước khi sinh con, thường nên mổ lấy thai (mổ lấy thai) để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho đứa trẻ.

Trong một số rất hiếm trường hợp, nhiễm trùng herpes có thể dẫn đến phát ban lớn hơn ở những nơi khác trên cơ thể hoặc nó có thể ảnh hưởng đến mắt.

Xem thêm: Gel bôi trơn và những điều cần biết

Chẩn đoán bệnh Herpes

Lấy mẫu tế bào từ vùng da bị bệnh

Để chẩn đoán bệnh mụn rộp sinh dục, bác sĩ lấy mẫu tế bào từ vùng da bị bệnh. Mẫu này được kiểm tra vi rút herpes trong phòng thí nghiệm. Tùy thuộc vào tình huống, loại vi rút đôi khi cũng có thể được xác định.

Thường không thể chẩn đoán xác định bệnh mụn rộp nếu chỉ dựa vào các triệu chứng và biểu hiện của da. Các triệu chứng điển hình không phải lúc nào cũng xảy ra. Hơn nữa, mụn rộp sinh dục có thể xảy ra cùng lúc với các bệnh da khác hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Các triệu chứng herpes đôi khi tương tự như các triệu chứng do nhiễm trùng nấm men hoặc chlamydia, hoặc do các tình trạng da khác như bệnh vẩy nến.

Việc chẩn đoán nhiễm vi rút herpes khó khăn hơn ở những người không có bất kỳ triệu chứng nào. Sau đó, xét nghiệm kháng thể herpes có thể được sử dụng để kiểm tra xem có kháng thể trong máu hay không. Nếu tìm thấy kháng thể HSV-2, thì người đó có thể bị mụn rộp sinh dục. Nếu có kháng thể HSV-1, rất khó để dự đoán phần nào của cơ thể có thể bị ảnh hưởng nếu các triệu chứng xảy ra.

Các xét nghiệm thường không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về thời điểm bạn bị nhiễm lần đầu tiên. Nhưng nếu ai đó bị mụn rộp sinh dục lần đầu tiên và không tìm thấy kháng thể, thì có lẽ họ đã bị nhiễm bệnh gần đây.

Phòng ngừa bệnh Herpes

Bởi vì rất nhiều người có vi rút herpes trong cơ thể của họ, bất kỳ ai có hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm vi rút này. Nhưng nguy cơ nhiễm trùng có thể giảm đáng kể.

Những người bị mụn rộp sinh dục được khuyến cáo nên tránh quan hệ tình dục ngay khi họ nhận thấy dấu hiệu bùng phát. Điều này là do nguy cơ lây truyền vi rút là lớn nhất trong thời gian bùng phát.

Tuy nhiên, vi-rút cũng có thể lây truyền qua những người không có bất kỳ triệu chứng nào. Bao cao su và gel bôi trơn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng trong thời kỳ không có triệu chứng. Chúng cũng bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Các bạn có thể tham khảo và đặt mua tại lifestylesvietnam.com/san-pham

Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục, bạn nên nói chuyện với bạn tình về nó. Nếu cả hai bạn xét nghiệm máu để tìm kháng thể, bạn có thể biết được liệu đối tác của bạn có mang virus herpes trong cơ thể hay không, bạn có loại virus herpes nào – và liệu có nguy cơ lây nhiễm hay không. Ví dụ, một đối tác có HSV-1 vẫn có thể bị nhiễm HSV-2.

Những người bị mụn rộp sinh dục có thể giảm phần nào nguy cơ lây nhiễm cho người khác bằng cách dùng thuốc kháng vi-rút. Những loại thuốc này bao gồm aciclovir, famciclovir hoặc valaciclovir. Tuy nhiên, chúng phải được thực hiện hàng ngày trong một thời gian dài. 1

Điều trị bệnh Herpes hiệu quả

Lần bùng phát mụn rộp sinh dục đầu tiên có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các đợt bùng phát sau đó và đôi khi có cả biến chứng. Vì vậy, việc dùng thuốc kháng vi-rút có chứa các thành phần hoạt tính aciclovir, famciclovir hoặc valaciclovir là điều bình thường khi bạn bị mụn rộp lần đầu tiên. Những viên thuốc này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và rút ngắn thời gian bùng phát trong vài ngày. Kem hoặc thuốc mỡ có chứa thuốc kháng vi-rút không có hiệu quả đối với mụn rộp sinh dục.

Trong các đợt bùng phát sau đó, các triệu chứng thường ít nghiêm trọng hơn. Điều trị sau đó là không hoàn toàn cần thiết. Nếu bạn dùng thuốc kháng vi-rút cho những đợt bùng phát sau này, bạn sẽ không cần sử dụng thuốc đó trong thời gian dài. Điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị trong vòng 24 giờ đầu tiên – lý tưởng là ngay khi bạn nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự bùng phát.

Điều trị bệnh Herpes
Điều trị bệnh Herpes

Điều trị dự phòng bằng thuốc có thể được cân nhắc nếu ai đó bị bùng phát mụn rộp nghiêm trọng hoặc rất thường xuyên. Sau đó, thuốc được dùng trong một khoảng thời gian dài hơn – trong giai đoạn không có triệu chứng. Điều này có thể làm giảm đáng kể khả năng bùng phát.
Nếu mụn rộp sinh dục gây đau dữ dội, thuốc giảm đau có thể giúp ích. Nhiều phụ nữ bị đau khi đi tiểu thấy rằng ngồi trong nước ấm, nông (bồn tắm nằm) có thể giúp ích.

Cuộc sống hàng ngày

Biết rằng bạn bị mụn rộp sinh dục có thể rất đau khổ. Nhiều người cảm thấy khó khăn khi nói về nó với bạn đời của mình. Một số sợ rằng đối tác của họ sẽ phản ứng với thái độ ghê tởm hoặc nghĩ rằng họ không chung thủy. Những người khác có thể tự hỏi liệu họ có bị lây nhiễm bởi bạn tình của họ hay không.

Nói một cách cởi mở về căn bệnh này có thể hữu ích vì thường không thực sự có thể cho biết bạn đã bị lây nhiễm bởi ai hoặc khi nào. Rốt cuộc, nhiều người có virus herpes trong cơ thể và bất kỳ ai có hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, vi rút có thể không hoạt động trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi gây bùng phát mụn rộp sinh dục.
Từ khóa liên quan:

  • nổi mụn rộp toàn thân (bệnh herpes)
  • lở loét lạnh (herpes miệng)
  • Bị mụn nước ở môi bôi thuốc gì
  • Hình ảnh mụn rộp sinh dục
  • Cách trị dứt điểm mụn rộp
  • Mụn rộp sinh dục ở miệng
  • Mụn ở môi trên
  • Môi bị ngứa và nổi mụn

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *