Bệnh lây truyền qua đường tình dục là gì? Cách phòng ngừa và điều trị

benh lay qua duong tinh duc

Hơn 30 loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng khác nhau được biết là lây truyền qua đường tình dục. Tám trong số các mầm bệnh này có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất. Trong số 8 bệnh nhiễm trùng này, 4 bệnh hiện có thể chữa được: giang mai, lậu, chlamydia và trichomonas. 4 bệnh còn lại là các bệnh nhiễm vi rút không thể chữa khỏi: viêm gan B, vi rút herpes simplex (HSV hoặc herpes), HIV. Các triệu chứng hoặc bệnh do nhiễm vi-rút không thể chữa khỏi có thể được giảm bớt hoặc sửa đổi thông qua điều trị. Bệnh lây truyền qua đường tình dục lây lan chủ yếu qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng.

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây lan qua đường phi tình dục ví dụ như qua máu. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm giang mai, viêm gan B, HIV, chlamydia, lậu, herpes và HPV , cũng có thể lây truyền trong khi mang thai, lây từ người mẹ sang con.

Một người có thể bị STI mà không có các triệu chứng rõ ràng của bệnh. Các triệu chứng phổ biến của STI bao gồm tiết dịch âm đạo, tiết dịch niệu đạo hoặc nóng rát ở nam giới, loét bộ phận sinh dục và đau bụng. Các bạn hãy cùng lifestylesvietnam tìm hiểu về bệnh lây truyền qua đường tình dục nhé.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là gì?

Một số vấn đề của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục(STIs) có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe sinh sản và tình dục trên toàn thế giới.

Hơn 1 triệu STI mắc phải mỗi ngày. Năm 2016, WHO ước tính có 376 triệu ca nhiễm mới với 1 trong 4 STI: chlamydia (127 triệu), lậu (87 triệu), giang mai (6,3 triệu) và nhiễm trichomonas (156 triệu). Hơn 500 triệu người đang sống chung với nhiễm HSV (herpes) sinh dục và ước tính có khoảng 300 triệu phụ nữ bị nhiễm HPV, nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Ước tính có khoảng 240 triệu người đang sống với bệnh viêm gan B mãn tính trên toàn cầu. Cả hai bệnh nhiễm trùng HPV và viêm gan B đều có thể phòng ngừa được bằng tiêm chủng.

benh lay qua duong tinh duc

STIs có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngoài tác động tức thời của chính bệnh nhiễm trùng.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như herpes và giang mai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV lên gấp ba lần hoặc hơn. Lây truyền STIs từ mẹ sang con có thể dẫn đến thai chết lưu, tử vong ở trẻ sơ sinh, nhẹ cân và sinh non, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh và dị tật bẩm sinh. Ước tính có khoảng 1 triệu phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai hoạt động vào năm 2016, dẫn đến hơn 350 000 kết quả sinh nở bất lợi, trong đó 200 000 trường hợp là thai chết lưu hoặc tử vong sơ sinh (5).

Xem thêm: Gel bôi trơn và những điều cần biết

Cách thức phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khuyến cáo và tiếp cận hành vi

Khuyên cáo và can thiệp hành vi giúp phòng ngừa ban đầu chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (bao gồm cả HIV), cũng như chống mang thai ngoài ý muốn. Bao gồm các:

 • Tư vấn chuyên sâu về HIV/AIDs trước và sau khi xét nghiệm
 • Mở những lớp giáo dục giới tính chuyên sâu
 • Tư vấn tình dục an toàn hơn / giảm thiểu rủi ro, quảng bá bao cao su;
 • Các can thiệp STI nhằm vào các nhóm dân số chính, chẳng hạn như người bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và những người tiêm chích ma túy
 • Tư vấn và giáo dục phòng ngừa STI phù hợp với nhu cầu của thanh thiếu niên.

Ngoài ra, tư vấn có thể cải thiện khả năng nhận ra các triệu chứng của STIs của mọi người và tăng khả năng họ tìm kiếm sự chăm sóc hoặc khuyến khích bạn tình làm như vậy. Thật không may, sự thiếu nhận thức của cộng đồng, thiếu sự đào tạo của nhân viên y tế và sự kỳ thị phổ biến lâu dài đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn là những rào cản đối với việc sử dụng nhiều hơn và hiệu quả hơn các can thiệp này.

Các phương pháp phòng ngừa

Khi được sử dụng đúng cách và nhất quán, bao cao su và gel bôi trơn là một trong những phương pháp bảo vệ hiệu quả nhất chống lại các bệnh STIs, bao gồm cả HIV. Bao cao su nữ có hiệu quả và an toàn, nhưng không được các chương trình quốc gia sử dụng rộng rãi như bao cao su nam. Gel bôi trơn làm cho âm đạo không bị khô và đau rát , sẽ làm giảm khả năng bị các bệnh STIs như viêm âm đạo và HIV. Các bạn hãy tham khảo và đặt mua bao cao su cũng như gel bôi trơn tại lifestylesvietnam.com/gel-boi-tron

Chẩn đoán bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các xét nghiệm chẩn đoán chính xác cho STI được sử dụng rộng rãi ở các nước có thu nhập cao. Chúng đặc biệt hữu ích cho việc chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng không triệu chứng. Tuy nhiên, ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, các xét nghiệm chẩn đoán phần lớn không có sẵn. Ở những nơi có sẵn thử nghiệm, nó thường tốn kém và không thể tiếp cận được về mặt địa lý; và bệnh nhân thường phải đợi lâu để nhận kết quả. Do đó, việc theo dõi có thể bị cản trở và việc chăm sóc hoặc điều trị có thể không hoàn thiện.

Xét nghiệm STI
Xét nghiệm STI

Các xét nghiệm nhanh, rẻ tiền duy nhất hiện có để tìm STI là bệnh giang mai và HIV. Xét nghiệm giang mai nhanh đã được sử dụng ở một số cơ sở hạn chế về tài nguyên. Xét nghiệm HIV / giang mai kép nhanh không có sẵn, theo đó một người có thể được xét nghiệm HIV và giang mai từ một ngón tay duy nhất và sử dụng một hộp thử nghiệm duy nhất. Các bài kiểm tra này chính xác, có thể cung cấp kết quả trong vòng 15 đến 20 phút và dễ sử dụng với đào tạo tối thiểu.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa ở hầu hết các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình để đảm bảo rằng tất cả phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm giang mai. Một số xét nghiệm nhanh cho các bệnh STI khác đang được phát triển và có tiềm năng cải thiện việc chẩn đoán và điều trị STI, đặc biệt là ở những cơ sở hạn chế về nguồn lực.

Cách điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục

Điều trị hiệu quả hiện có sẵn cho một số STI.

 • Ba vi khuẩn (chlamydia, lậu và giang mai) và một STI do ký sinh trùng (trichomonas) nói chung có thể chữa được bằng các chế độ kháng sinh đơn liều hiện có, hiệu quả.
 • Đối với bệnh mụn rộp (herpes) và HIV, các loại thuốc hiệu quả nhất hiện có là thuốc kháng vi-rút có thể điều chỉnh tiến trình của bệnh, mặc dù chúng không thể chữa khỏi bệnh.
 • Đối với bệnh viêm gan B, thuốc kháng vi-rút có thể giúp chống lại vi-rút và làm chậm quá trình tổn thương gan.

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) của STIs, đặc biệt là bệnh lậu, đối với thuốc kháng sinh đã tăng nhanh trong những năm gần đây và làm giảm các lựa chọn điều trị. Chương trình Giám sát AMR do Gonococcal (GASP) hiện tại đã cho thấy tỷ lệ kháng quinolon cao, gia tăng đề kháng azithromycin và mới xuất hiện đề kháng với cephalosporin phổ mở rộng, điều trị cuối cùng. Sự xuất hiện giảm tính nhạy cảm của bệnh lậu đối với cephalosporin phổ mở rộng cùng với AMR đã được chứng minh với các penicilin, sulphonamid, tetracyclin, quinolon và macrolid làm cho bệnh lậu trở thành một sinh vật đa kháng thuốc. AMR đối với các bệnh STI khác, mặc dù ít phổ biến hơn, cũng tồn tại, làm cho việc phòng ngừa.

Quản lí 1 số trường hợp STIs

Các nước thu nhập thấp và trung bình dựa vào việc xác định các dấu hiệu và triệu chứng nhất quán, dễ nhận biết để hướng dẫn điều trị. Đây được gọi là quản lý hội chứng. Cách tiếp cận này, thường dựa vào các thuật toán lâm sàng, cho phép nhân viên y tế chẩn đoán một bệnh nhiễm trùng cụ thể trên cơ sở các hội chứng quan sát được (ví dụ: tiết dịch âm đạo, tiết dịch niệu đạo, loét sinh dục, đau bụng).

Xử trí hội chứng rất đơn giản, đảm bảo điều trị nhanh chóng, trong ngày và tránh các xét nghiệm chẩn đoán đắt tiền hoặc không có sẵn cho những bệnh nhân có triệu chứng. Cách tiếp cận này dẫn đến điều trị quá mức và bỏ sót điều trị vì phần lớn các bệnh LTQĐTD không có triệu chứng. Vì vậy, ngoài việc quản lý hội chứng, các chiến lược sàng lọc là rất cần thiết.

Để ngăn chặn sự lây truyền của nhiễm trùng và ngăn ngừa tái nhiễm, điều trị cho bạn tình là một phần quan trọng của quản lý trường hợp STI.

Vắc xin và các can thiệp y học khác

Có vắc xin an toàn và hiệu quả cao cho 2 bệnh lây truyền qua đường tình dục: viêm gan B và HPV. Những loại vắc-xin này đã đại diện cho những tiến bộ lớn trong phòng chống STI. Thuốc chủng ngừa viêm gan B được đưa vào chương trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh ở 95% quốc gia và ngăn ngừa hàng triệu ca tử vong do bệnh ung thư và viêm gan mãn tính hằng năm

Tính đến tháng 10 năm 2018, vắc xin HPV đã có sẵn như một phần của các chương trình tiêm chủng thông thường ở 85 quốc gia, hầu hết trong số họ có thu nhập cao và trung bình. Tiêm phòng HPV có thể ngăn ngừa cái chết của hàng triệu phụ nữ trong thập kỷ tới ở các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung xảy ra, nếu tỷ lệ tiêm chủng cao (> 80%) ở phụ nữ trẻ (11-15 tuổi) có thể đạt được.

vac xin sti

Nghiên cứu để phát triển vắc-xin chống herpes và HIV đang được tiến hành, với một số ứng cử viên vắc-xin đang trong giai đoạn phát triển lâm sàng ban đầu. Nghiên cứu về vắc-xin chlamydia, lậu, giang mai và trichomonas đang trong giai đoạn phát triển sớm hơn.

Các can thiệp y sinh khác để ngăn ngừa một số STI bao gồm cắt bao quy đầu ở nam giới trưởng thành và dùng thuốc diệt vi sinh.

Cắt bao quy đầu

giúp giảm khoảng 60% nguy cơ lây nhiễm HIV khác giới ở nam giới và cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như herpes và HPV.

Gel tenofovir

Khi được sử dụng như một chất diệt vi khuẩn âm đạo, đã có kết quả khác nhau về khả năng ngăn ngừa lây nhiễm HIV, nhưng đã cho thấy một số hiệu quả chống lại HSV-2.

Từ khóa liên quan :

 • Xét nghiệm các bệnh lây qua đường sinh dục ở đâu
 • Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục Sinh học 8
 • Các bệnh lây qua đường tiếp xúc
 • Bệnh lây nhiễm
 • Các bệnh lây qua đường an uống
 • Các bệnh lây qua đường máu
 • Cách phòng bệnh lây qua đường máu
 • Có chế lây bệnh qua đường tình dục

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *