Đau khi quan hệ tình dục: Nguyên nhân và cách giảm đau hiệu quả

Đau khi quan hệ tình dục

Đau khi quan hệ tình dục là một cơn đau dai dẳng hoặc tái phát có thể xảy ra khi quan hệ tình dục. Có nhiều nguyên nhân rất khác nhau. Nó có thể dẫn đến đau rát và các vấn đề trong mối quan hệ. Giao hợp đau có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng nó phổ biến hơn ở phụ nữ. Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP), có tới 20 phần trăm phụ nữ Mỹ trải qua chứng bệnh này. Một loạt các yếu tố, cả thể chất đến tâm lý, có thể góp phần vào việc đau rát. Các bạn hãy cùng Lifestyles đón xem nguyên nhân dẫn đến việc đau rát khi quan hệ tình dục nhé.

Triệu chứng đau khi quan hệ tình dục

Triệu chứng xác định của chứng đau rát là  khi giao hợp có thể xảy ra ở cửa âm đạo hoặc sâu trong xương chậu. Cơn đau có thể rõ ràng và kéo dài, hoặc có thể có cảm giác khó chịu hơn. Có cảm giác đau nhức, bỏng rát, đau nhói hoặc bị xé toạc.

Nó có thể làm cho người yêu hoặc bạn tình của bạn cảm thấy ít hưng phấn hơn và không hài lòng trong chuyện giường chiếu.

Nguyên nhân 

Nguyên nhân của chứng đau khi quan hệ tình dục rất đa dạng và bao gồm các yếu tố thể chất, yếu tố tâm lý hoặc cả hai. Vị trí của cơn đau có thể giúp xác định một nguyên nhân thực thể cụ thể.

Đau khi mới đưa dương vật vào

Đau khi mới đưa dương vật vào có thể liên quan đến khô âm đạo, viêm âm đạo, chấn thương bộ phận sinh dục và những bệnh khác.

Khô âm đạo: Khi kích thích tình dục, các tuyến ở lối vào âm đạo tiết ra chất lỏng để hỗ trợ quá trình giao hợp. Chất lỏng quá ít có thể dẫn đến giao hợp bị đau đớn.

Khô âm đạo
Khô âm đạo

Chất bôi trơn tiết ra không đủ có thể phát sinh từ:

 • Thiếu màn dạo đầu
 • Giảm estrogen, đặc biệt là sau khi mãn kinh hoặc sinh con
 • Thuốc, bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc tránh thai

Hội chứng co thắt âm đạo: Sự co thắt không tự chủ của các cơ sàn chậu gây ra chứng viêm âm đạo, dẫn đến quan hệ tình dục đau đớn.

Phụ nữ bị viêm âm đạo cũng có thể gặp khó khăn khi khám phụ khoa và đặt tampon. Có một số dạng bệnh viêm âm đạo. Các triệu chứng khác nhau giữa các cá nhân và từ nhẹ đến nặng. Nó có thể được gây ra bởi các yếu tố y tế, yếu tố cảm xúc hoặc cả hai.

Chấn thương bộ phận sinh dục: Bất kỳ chấn thương nào đối với vùng sinh dục đều có thể dẫn đến chứng đau rát khi quan hệ. Ví dụ như cắt bộ phận sinh dục nữ (FGM), phẫu thuật vùng chậu hoặc chấn thương do tai nạn.

Giao hợp đau cũng thường xảy ra sau khi sinh con. Một số nghiên cứu cho thấy 45% nguồn đáng tin cậy của những người tham gia đã trải qua chứng đau rát sau sinh.

Viêm hoặc nhiễm trùng: Viêm xung quanh cửa âm đạo được gọi là viêm tiền đình âm hộ. Điều này có thể gây ra chứng đau rát. Nhiễm trùng nấm âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) cũng có thể dẫn đến giao hợp đau.

Rối loạn hoặc kích ứng da: Chứng đau khi quan hệ tình dục có thể phát sinh từ bệnh chàm, liken phẳng, liken sclerosus hoặc các vấn đề về da khác ở vùng sinh dục.

Kích ứng hoặc phản ứng dị ứng với quần áo, chất tẩy giặt hoặc các sản phẩm vệ sinh cá nhân cũng có thể gây đau.

Bất thường khi sinh: Các nguyên nhân cơ bản ít phổ biến hơn của chứng hẹp bao quy đầu bao gồm âm đạo bị lão hóa, khi âm đạo không phát triển đầy đủ, hoặc màng trinh không hoàn thiện, trong đó màng trinh chặn cửa âm đạo.

Đau khi đưa dương vật vào sâu:

Nếu cơn đau xảy ra khi thâm nhập sâu hoặc  ở các vị trí cụ thể, đó có thể là kết quả của việc điều trị y tế hoặc một tình trạng bệnh lý. Các phương pháp điều trị y tế có thể dẫn đến đau bao gồm phẫu thuật vùng chậu, cắt bỏ tử cung và một số phương pháp điều trị ung thư.

Một số điều trị y tế bao gồm:

 • Viêm bàng quang: Tình trạng viêm thành bàng quang, thường do nhiễm vi khuẩn
 • Lạc nội mạc tử cung: Một tình trạng phát sinh do sự hiện diện của mô từ tử cung ở các khu vực khác của cơ thể
 • U xơ tử cung: Các khối u không phải ung thư phát triển trên thành tử cung
 • Viêm bàng quang kẽ: Tình trạng bàng quang đau mãn tính
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS): Một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa
 • U nang buồng trứng: Sự tích tụ chất lỏng trong buồng trứng
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID): Viêm cơ quan sinh sản nữ, thường do nhiễm trùng
 • Sa tử cung ( sa dạ con): Một hoặc nhiều cơ quan vùng chậu kéo dài vào âm đạo

Nguyên nhân tâm lý

Một số yếu tố tâm lý và tình cảm phổ biến có thể đóng một vai trò nào đó trong việc giao hợp gây đau đớn.

Lo lắng căng thẳng
Lo lắng căng thẳng
 • Lo lắng, sợ hãi và trầm cảm có thể ức chế kích thích tình dục và góp phần gây khô âm đạo hoặc chứng viêm âm đạo
 • Căng thẳng có thể làm co thắt các cơ sàn chậu, dẫn đến đau
 • Tiền sử lạm dụng tình dục hoặc bạo lực tình dục có thể góp phần gây ra chứng khó thở.

Cách điều trị đau khi quan hệ tình dục hiệu quả

Tư vấn từ bác sĩ tâm lý

Nếu lạm dụng tình dục, chấn thương hoặc các vấn đề cảm xúc khác là nguyên nhân gốc rễ của chứng đau rát, tư vấn có thể hữu ích. Những phụ nữ mắc chứng đau rát không do nguyên nhân tâm lý cũng có thể muốn tham gia tư vấn để đối phó với những hậu quả về mặt tinh thần do giao hợp đau đớn hoặc khó khăn.

Các cặp vợ chồng có thể tham gia tư vấn cùng nhau nếu giao hợp đau dẫn đến các vấn đề về giao tiếp hoặc sự thân mật.

Thay đổi hành vi tình dục

Đau khi giao hợp có thể được giảm bớt bằng cách:

 • Sử dụng gel bôi trơn. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm gel bôi trơn Lifestyles của chúng tôi tại lifestylesvietnam.com/danh-muc-san-pham/gel-boi-tron/
 • Tham gia vào màn dạo đầu dài hơn để khuyến khích tiết chất bôi trơn tự nhiên của cơ thể
 • Tăng cường giao tiếp giữa các đối tác tình dục
 • Chọn tư thế quan hệ tình dục thoải mái để giảm thiểu cơn đau sâu
 • Duy trì sức khỏe sinh sản và tình dục
 • Thực hiện tốt vệ sinh bộ phận sinh dục và quan hệ tình dục an toàn, đi khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng sinh dục và tiết niệu có thể góp phần gây đau giao hợp.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *