Gel bôi trơn và những điều cần biết

Gel bôi trơn

Không đủ gel bôi trơn khi giao hợp là phàn nàn phổ biến của phụ nữ ở tất cả các giai đoạn của cuộc đời. Mặc dù thường liên quan đến bệnh nhân lớn tuổi, trên 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cũng bị khô âm đạo và thỉnh thoảng bị đau âm đạo.

Khoảng 60% phụ nữ sau mãn kinh bị viêm teo âm đạo, một tình trạng phổ biến  liên quan đến sự thiếu hụt estrogen, dẫn đến thay đổi mô tế bào, đặc trưng bởi khô, ngứa, rát, kích ứng và đau rát. Hậu quả của chứng đau rát âm đạo có thể là cả về thể chất và tâm lý vì sự khó khăn liên quan đến mối quan hệ tình dục chăn gối của cả 2 vợ chồng . Quá trình lão hóa bình thường của thời kỳ mãn kinh là nguyên nhân phổ biến nhất của sự thiếu hụt estrogen. Tuy nhiên, có những nguyên nhân bên ngoài làm gián đoạn sản xuất estrogen của buồng trứng như xạ trị, hóa trị, rối loạn miễn dịch, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, thuốc điều trị u xơ tử cung, hút thuốc lá và cho con bú. Phụ nữ sử dụng nhiều loại sản phẩm được áp dụng theo nhiều cách khác nhau bên trong âm đạo để thực hiện các biện pháp trong âm đạo như làm sạch và bôi trơn vì nhiều lý do khác nhau bao gồm giảm nguy cơ viêm nhiễm âm đạo mà còn làm hưng phấn cho các cặp đôi trong quá trình giao hợp. Những thực hành này có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho sức khỏe, bao gồm trầy xước vật lý hoặc hóa học có thể trầm trọng hơn khi quan hệ tình dục và trực tiếp làm tăng nguy cơ nhiễm HIV trong biểu mô âm đạo hoặc gây viêm niêm mạc có thể dẫn đến việc bị nhiễm HIV. Ngoài ra, chúng cũng có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ HIV bằng cách phá vỡ hệ thực vật âm đạo và tăng pH âm đạo, dẫn đến nhiễm khuẩn âm đạo, là một yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhiều nghiên cứu. Biểu mô vảy phân tầng âm đạo là một rào cản quan trọng đối với nhiễm trùng nhưng, các yếu tố vật lý, hóa học hoặc sinh học liên quan đến các hoạt động thực hành trong âm đạo có thể cho phép HIV lây nhiễm các tế bào Langerhans trong biểu mô hoặc được các tế bào đuôi gai di cư hấp thụ và phổ biến đến các hạch bạch huyết khu vực.

Thường xuyên sử dụng gel bôi trơn có chứa chất tẩy rửa, chẳng hạn như nonoxynol-9, một chất diệt tinh trùng dạng chất tẩy rửa có lịch sử lâu dài như một biện pháp tránh thai, đã được phát hiện là làm tăng nguy cơ lây truyền HIV có thể do tăng kích ứng niêm mạc, rối loạn hệ thực vật biểu mô và âm đạo và tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Điều trị không kê đơn hiện tại để làm giảm các triệu chứng của khô âm đạo và chứng đau rát trong quá trình giao hợp bao gồm các chế phẩm bôi ngoài da không kê đơn. Gel bôi trơn cá nhân như mỡ bôi trơn, nước bọt, dầu và nước cũng thường được sử dụng để giảm bớt tình trạng khô da và khó chịu khi giao hợp. Việc sử dụng gel bôi trơn gốc dầu có chứa dầu khoáng như một thành phần phổ biến có thể làm suy yếu tính toàn vẹn của bao cao su. Hầu hết các gel bôi trơn cá nhân được điều chỉnh  là thiết bị y tế với ít thông tin được công bố về khả năng chịu đựng hoặc kích ứng âm đạo cụ thể của sản phẩm, mặc dù chúng được hàng triệu phụ nữ sử dụng thường xuyên. Ngược lại, các công thức thuốc mới được phát triển được đánh giá kỹ lưỡng về khả năng gây kích ứng, vì tình trạng viêm có thể làm tăng khả năng lây truyền bệnh. Đến nay, đa số các thuốc diệt vi khuẩn, bao gồm gel Tenofovir, được phát hiện có hiệu quả giảm HIV khoảng 39%, và 54%  ở phụ nữ có độ bám dính gel cao được bào chế dưới dạng gel để hoạt động như gel bôi trơn khi sử dụng trong quan hệ tình dục. Bôi trơn bên ngoài có thể không chỉ làm giảm nguy cơ viêm nhiễm âm đạo, mà còn cải thiện khả năng giao hợp bằng cách tăng khoái cảm tình dục của cả hai đối tác. Do đó, hiểu rõ hơn về việc sử dụng gel bôi trơn âm đạo là rất quan trọng vì chúng có thể góp phần vào việc tránh lây nhiễm bệnh HIV. Các bạn hãy cùng lifestylesvietnam.com tìm hiểu về gel bôi trơn nhé.

1:Gel bôi trơn là gì?

1.1:Gel bôi trơn và sự bôi trơn âm đạo tự nhiên là gì?

1.1.1: Định nghĩa gel bôi trơn

Gel bôi trơn gốc nước
Gel bôi trơn gốc nước

Trong quá trình kích thích tình dục, âm đạo của phụ nữ thường được bôi trơn, khiến nó trở nên ẩm ướt hơn và sẵn sàng cho quan hệ tình dục. Nhiều phụ nữ thấy rằng bôi trơn làm cho quan hệ tình dục thoải mái hơn hoặc thú vị hơn vì nó làm giảm ma sát và kích thích. Tuy nhiên, đôi khi phụ nữ bị khô âm đạo. Âm đạo không đủ bôi trơn dẫn đến cảm giác đau hoặc khó chịu. Điều này có thể xảy ra khi lượng estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh. Khô âm đạo cũng có thể xảy ra khi phụ nữ đang cho con bú, đang trong quá trình hóa trị hoặc khi cô ấy đã được điều trị ung thư vú. Đôi khi, phụ nữ chỉ thích bôi trơn nhiều hơn cơ thể họ cung cấp.

Trong những trường hợp này, gel bôi trơn có thể giúp ích. Gel bôi trơn là một chất lỏng hoặc gel mà phụ nữ và bạn tình của họ có thể áp dụng trong khi quan hệ tình dục để làm cho âm hộ, âm đạo hoặc vùng hậu môn ẩm ướt hơn. Gel bôi trơn cũng có thể được áp dụng cho dương vật của đàn ông hoặc đồ chơi tình dục để làm cho chúng trơn hơn.

1.1.2:Sự bôi trơn âm đạo tự nhiên  là gì?

Dịch từ cổ tử cung và dịch tiết từ tuyến Bartholin, hai tuyến có kích thước bằng hạt đậu ở lối vào âm đạo, giúp giữ cho âm đạo được bôi trơn. Khi kích thích, tuyến Bartholin tiết thêm chất lỏng để giảm ma sát. Tình trạng khô âm đạo thỉnh thoảng là phổ biến, nhưng khô âm đạo mãn tính có thể báo hiệu mãn kinh hoặc một vấn đề y tế, chẳng hạn như teo âm đạo. Những người thường xuyên phải vật lộn với chứng khô âm đạo nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Khi một người già đi, các mô của âm đạo mỏng đi. Trong và sau thời kỳ mãn kinh, cơ thể sản xuất ít estrogen hơn, dẫn đến tiết chất dưỡng ẩm ít hơn và có thể khiến âm đạo cảm thấy khô. Một khi các mô âm đạo trở nên mỏng hơn, cá nhân có thể cần nhiều gel bôi trơn hơn trước đây để cảm thấy thoải mái trong hoạt động tình dục.

 • Áp lực máu đẩy chất lỏng từ các mao mạch qua các điểm nối khoảng trống nội bào giữa các tế bào biểu mô âm đạo. Dịch thấm qua âm đạo chủ yếu bao gồm nước và các protein rất nhỏ, kết hợp ở bề mặt âm đạo với các tế bào biểu mô chết. Áp lực máu đẩy chất lỏng từ các mao mạch qua các điểm nối khoảng trống nội bào giữa các tế bào biểu mô âm đạo.
 • Lưu lượng máu vùng xương chậu phụ thuộc vào khả dụng sinh học của oxit nitric (NO) . Khí NO được tạo ra trong nội mô mao mạch để rung hoặc để đáp ứng với kích thích tình dục thông qua dây thần kinh nitrergic phó giao cảm. Một khi được tạo ra, NO gây giãn mạch thông qua một dòng guanosine monophosphate (cGMP) theo chu kỳ, giảm dần khi các enzyme phosphodiesterase giảm tác dụng. Lưu lượng máu vùng xương chậu đầy đủ phụ thuộc vào khả dụng sinh học của oxit nitric (NO) .
 • Do đó, sản xuất gel bôi trơn âm đạo phụ thuộc vào quá trình tổng hợp, tạo điều kiện thuận lợi của enzym và sinh khả dụng của NO. Chức năng enzym của NO tổng hợp được tăng cường bởi các hormone steroid, đáng chú ý nhất là estrogen trong một tác động nhanh chóng về mặt gen.
 • Quan trọng là, sự hiện diện của NO là không đủ cho tác dụng của nó. Nhiều cơ chế phản hồi sinh học tồn tại để ngăn chặn việc sản xuất NO vì việc sản xuất nhiều NO trong môi trường viêm nhiễm có thể dẫn đến sản sinh gốc tự do không thể đảo ngược. Tình trạng trao đổi chất của tình trạng kích thích thấp hỗ trợ cho sinh khả dụng của NO trong việc tạo điều kiện bôi trơn âm đạo.

1.2:Những rủi ro khi bị khô âm đạo

Khô âm đạo
Khô âm đạo

1.2.1:Suy giảm khả năng sinh ra Estrogen

Những lí do chính làm suy giảm Estrogen ở phụ nữ:

 • Giai đoạn hậu sản
 • Cho con bú
 • Thời điểm mãn kinh và tiền mãn kinh
 • Suy buồng trứng sớm
 • Cắt bỏ buồng trứng
 • Xạ trị.

1.2.2:Một số chứng bệnh khác

 • Cao huyết áp cấp
 • Tiểu đường loại 1, loại 2
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Đột quỵ tuyến yên
 • Tiền đái tháo đường
 • Bệnh về da ví dụ như vảy nến, bạch biến âm hộ, khô niêm mạc

1.2.3:Dược phẩm theo toa

 • Dị ứng mũi
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc ngăn chặn estrogen
 • Hóa trị liệu
 • Thuốc lợi tiểu

1.2.4:Những hành vi không khôn ngoan

 • Mất nước bao gồm cả uống rượu
 • Thụt y tế
 • Tắm nước cực nóng
 • Chất tẩy rửa mạnh
 • Xà phòng khử nước
 • Sử dụng bao cao su nam không đủ gel bôi trơn
 • Không đủ kích thích trước khi thâm nhập âm đạo
 • Hút thuốc

Xem thêm: Những công dụng của gel bôi trơn 

2:Khi nào nên sử dụng gel bôi trơn?

Điều phổ biến là ngay cả ở những người khỏe mạnh, âm đạo tiết ra không đủ gel bôi trơn. Gel bôi trơn thay thế dịch tiết âm đạo tự nhiên, làm cho âm đạo cảm thấy ẩm ướt hơn và giảm cảm giác khó chịu do khô âm đạo.

2.1:Một người có thể chọn sử dụng Gel bôi trơn khi:

 • Họ bị khô âm đạo do dùng thuốc
 • Sự thay đổi nồng độ hormone khi mang thai hoặc sau khi sinh con gây khô âm đạo tạm thời
 • Mãn kinh gây khô âm đạo
 • Âm đạo của họ không sản xuất đủ chất bôi trơn, ví dụ, nếu họ “hết” chất bôi trơn tự nhiên sau một thời gian dài hoạt động tình dục hoặc nhận thấy rằng gel bôi trơn tự nhiên của họ không đủ để giảm ma sát trong quan hệ tình dục
 • Họ bị đau hoặc ngứa ở âm đạo, điều này có thể xảy ra khi mô âm đạo nhạy cảm rất khô.
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn và sử dụng đồ chơi hậu môn: hậu môn không được bôi trơn tự nhiên. Đó là lý do tại sao việc sử dụng thuốc bôi trơn khi đạt khoái cảm qua đường hậu môn là cực kỳ quan trọng. Ngay cả khi cảm thấy không cần thiết, việc không sử dụng nó khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể dẫn đến nứt hậu môn và những vết nứt này cực kì nguy hiểm và bạn sẽ thấy đau sau vài giờ quan hệ. Đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn, tốt hơn hết bạn nên sử dụng loại thuốc bôi trơn dành riêng cho hậu môn, loại thuốc này có xu hướng kéo dài hơn và bảo vệ bạn nhiều hơn.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

 • Sử dụng nó khi bạn thủ dâm : Vâng, ngay cả quan hệ tình dục với chính bạn cũng có thể được cải thiện với gel bôi trơn. Nếu bạn bị khô tay, không cần sử dụng kem dưỡng ẩm có thể chứa các hóa chất không mong muốn, đặc biệt là vì bạn không muốn những thành phần đó bên trong mình. Chỉ cần thoa một vài giọt gel bôi trơn bạn chọn vào ngón tay trước khi chạm vào để có cảm giác mượt mà hơn.
 • Khi đang thổi kèn: Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng đó là sự thật! Tiến sĩ, nhà trị liệu tình dục Gina Ogden, tác giả cuốn sách The Return of Desire, trước đây đã giải thích: “Phụ nữ thường hay nhổ nước bọt, nhưng khó có thể tập hợp thích bằng sử dụng gel bôi trơn.
Quan hệ tình dục qua đường hậu môn
Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

                                                   

2.2:Độ tương thích với bao cao su

2.2.1:Bao cao su tự nhiên

Phương pháp kiểm tra gel bôi trơn để tương thích với bao cao su đang được phát triển bởi nhóm công tác kỹ thuật của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Hiện tại nhóm làm việc này chưa hoàn thành nhiệm vụ vì chất lượng phòng thí nghiệm kém khả năng tái sản xuất đã làm trì hoãn sự phát triển của một quy trình thử nghiệm chấp nhận được.

Gel bôi trơn gốc nước, như được mô tả ở trên, thường được chấp nhận là tương thích với mủ cao su tự nhiên và do đó an toàn khi sử dụng với bao cao su tự nhiên. Silicone và gel bôi trơn gốc dầu cũng tương thích với mủ cao su tự nhiên nhưng đắt hơn gel bôi trơn gốc nước.

2.2.2:Bao cao su làm từ PU và vật liệu tổng hợp

Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO, hầu hết mọi gel bôi trơn có mức độ an toàn đã được chứng minh cho người sử dụng có thể được sử dụng với bao cao su polyurethane và một số loại bao cao su tổng hợp. Tuy nhiên, các vật liệu tổng hợp khác bây giờ được sử dụng để sản xuất bao cao su, chẳng hạn như polyisoprene, chỉ là nhạy cảm với gel bôi trơn gốc dầu cũng như bao cao su tự nhiên. Do đó cần phải kiểm tra rất cẩn thận vật liệu được sử dụng để làm bao cao su trước khi sử dụng gel bôi trơn gốc dầu.

2.3:Tác động của gel bôi trơn liên quan đến tỷ lệ rách của bao cao su

2.3.1:Giao hợp qua đường hậu môn

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng thêm gel bôi trơn gốc nước là đặc biệt quan trọng đối với giao hợp qua đường hậu môn. Trong một nghiên cứu cho thấy, bao cao su bị rách được phát hiện là có liên quan đến loại gel bôi trơn bổ sung được sử dụng. Khi sử dụng gel bôi trơn gốc nước được cung cấp cùng với bao cao su. Theo những nhà nghiên cứu, tỷ lệ rách là 3% trong khi tỷ lệ rách là 21,4% khi không sử dụng thêm gel bôi trơn.

2.3.2:Giao hợp qua đường âm đạo

Bằng chứng về tác động của việc sử dụng thêm gel bôi trơn gốc nước đối với tỷ lệ rách của bao cao su khi giao hợp qua đường âm đạo là tương đương nhau. Trong một nghiên cứu, sử dụng thêm gel bôi trơn gốc nước có liên quan đến tỷ lệ rách bao cao su thấp hơn. Một nghiên cứu kĩ hơn đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thêm gel bôi trơn gốc nước và giảm tỷ lệ rách đối với bao cao su cũ nhưng không rách đối với bao cao su mới. Với bao cao su cũ tỷ lệ rách giảm từ 4,5% xuống 2,1%. Với bao cao su mới, tỷ lệ rách là 2,4% không kể sử dụng thêm gel bôi trơn.

Các nghiên cứu khác đã không cho thấy bất kỳ sự cải thiện nào trong tỷ lệ rách bao cao su do sử dụng thêm gel bôi trơn gốc nước. Ví dụ, trong một nghiên cứu cho thấy rằng gel bôi trơn không ảnh hưởng đến việc rách bao cao su trong khi giao hợp qua đường âm đạo. Tuy nhiên, khi gel bôi trơn được đưa trực tiếp vào âm đạo, tỷ lệ rách bao cao su  giảm xuống 0,34 nhưng các tác giả không cho biết liệu kết quả này có có ý nghĩa thống kê. Sparrow và Lavill  cũng được tìm thấy không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng thêm gel bôi trơn và tỷ lệ rách bao cao su, mặc dù họ báo cáo rằng “không đủ bôi trơn hoặc khô ”được cho là lời giải thích nhiều thứ hai cho việc bao cao su bị rách.

3:Các loại gel bôi trơn

3.1 Các loại chất bôi trơn quen thuộc 

3.1.1: Silicon (polydimethylsiloxan):

Còn được gọi là chất lỏng silicone, là gel bôi trơn được sử dụng phổ biến nhất được áp dụng cho nam và nữ giới. Một loạt các chất lỏng silicone khác nhau có sẵn nhưng các nhà sản xuất bao cao su thường sử dụng polydimethylsiloxan với độ nhớt trong khoảng 200–350 centistokes. Chất lỏng silicone trơ, an toàn và có ảnh hưởng tối thiểu đến các đặc tính của màng cao su. Gel bôi trơn có sẵn rộng rãi như gel bôi trơn cá nhân trong nhiều thị trường. Chúng cũng có xu hướng tương đối đắt tiền. Mặc dù chất lỏng silicone được mong đợi là an toàn và hiệu quả khi sử dụng như gel bôi trơn tự nhiên.

3.1.1.1:Những điểm thuận lợi của gel bôi trơn dạng silicon
 • Gel bôi trơn gốc silicone tồn tại lâu nhất trong số các gel bôi trơn. Chúng không cần phải được bôi lại thường xuyên như gel bôi trơn gốc nước. Chúng an toàn khi sử dụng với bao cao su tự nhiên và nếu bạn có tâm trạng muốn tắm hơi nước, sẽ giữ được dưới nước.
 • Gel bôi trơn gốc silicone cũng không gây dị ứng.
3.1.1.2:Những điểm bất lợi của gel bôi trơn dạng silicon
 • Một số ưu điểm của gel bôi trơn gốc silicone cũng là nhược điểm của nó. Loại gel bôi trơn này có thể tồn tại lâu hơn, nhưng khó rửa sạch hơn. Bạn sẽ cần chà xát khu vực đó với xà phòng để loại bỏ cặn bẩn.
 • Không nên sử dụng gel bôi trơn làm từ silicone cho đồ chơi tình dục silicone vì nó có thể làm hỏng chúng, khiến chúng trở nên nhão và thô theo thời gian.

Xem thêm: Gel bôi trơn Lifestyles có tốt không, mua ở đâu chất lượng?

3.1.2:Gel bôi trơn gốc nước

Hầu hết các gel bôi trơn có sẵn rộng rãi là gốc nước và chúng thường được sử dụng làm gel bôi trơn bổ sung với bao cao su. Ví dụ bao gồm K-Y Jelly, Astroglide, ID Glide và nhiều loại khác. Nhiều nhà sản xuất bao cao su cũng cung cấp một loạt gel bôi trơn gốc nước, tương thích với bao cao su. Gel bôi trơn gốc nước thường chứa một hoặc nhiều polyme hòa tan trong nước để kiểm soát độ nhớt của chúng, cùng với chất giữ ẩm, chất điều chỉnh độ nhớt, chất dưỡng ẩm và các chất khác, các thành phần để thay đổi kết cấu, tốc độ bay hơi và tính gel bôi trơn. Một số gel bôi trơn được khẳng định là lâu dài và được bán trên thị trường như chất dưỡng ẩm âm đạo.

Gel bôi trơn gốc nước phải chứa chất bảo quản để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Những chất bảo quản này có thể gây kích ứng và nhạy cảm ở một số cá nhân. Được sử dụng phổ biến nhất chất bảo quản là các este của axit p-hydroxybenzoic (paraben). Các chất bảo quản khác được sử dụng bao gồm axit sorbic và sorbates, phenoxyethanol, axit benzoic, và ít phổ biến hơn chlorhexidine gluconate và domiphen bromide.

3.1.2.1:Những điểm thuận lợi của gel bôi trơn gốc nước
 • Cả hai loại gel bôi trơn gốc nước này đều tiết kiệm chi phí, dễ kiếm và an toàn khi sử dụng với bao cao su. Chúng thường không làm bẩn khăn trải giường.
 • Các sản phẩm không chứa Glycerin ít gây kích ứng âm đạo hơn. Gel bôi trơn gốc nước có thời hạn sử dụng lâu hơn những loại khác.
3.1.2.2:Những điểm bất lợi của gel bôi trơn gốc nước
 • Gel bôi trơn có hương liệu hoặc làm ấm thường chứa glycerin. Mặc dù những sản phẩm này có những đặc quyền của chúng, nhưng chúng nhanh chóng bị khô. Do hàm lượng đường của chúng, chúng cũng được biết là góp phần gây nhiễm trùng nấm men.
 • Gel bôi trơn không chứa glyxerin có thể có vị đắng. Nếu bạn muốn quan hệ tình dục bằng miệng thì gel bôi trơn gốc nước không phải là sự lựa chọn hàng đầu.
 • Cả hai loại đều có thể trở nên dính hoặc nhão theo thời gian.

3.1.3:Gel bôi trơn gốc dầu

Có hai loại gel bôi trơn gốc dầu: tự nhiên (dầu dừa hoặc bơ) và tổng hợp (dầu khoáng hoặc Vaseline). Nói chung, gel bôi trơn gốc dầu là an toàn để sử dụng, rẻ tiền và dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể, hãy chọn gel bôi trơn gốc nước trước. Dầu có thể gây kích ứng da và làm ố vải.

3.1.3.1:Những điểm thuận lợi của gel bôi trơn gốc dầu
 • Gel bôi trơn từ dầu tự nhiên như dầu bơ, dầu dừa, dầu thực vật và ô liu – rất tốt cho việc mát-xa bộ phận sinh dục và tất cả các kiểu chơi tình dục. Chúng cũng an toàn cho âm đạo và an toàn khi ăn.
 • Gel bôi trơn gốc dầu tổng hợp, bao gồm sữa dưỡng thể và kem, rất tốt cho việc thủ dâm bên ngoài, nhưng không nhiều loại khác.
3.1.3.2:Những điểm bất lợi của gel bôi trơn gốc dầu
 • Cả gel bôi trơn gốc dầu tự nhiên và tổng hợp đều có thể phá hủy bao cao su latex, gây hỏng bao cao su và làm ố vải.
 • Các sản phẩm tổng hợp có thể gây kích ứng âm đạo của bạn. Chúng cũng khó đào thải ra khỏi cơ thể bạn hơn so với các loại tự nhiên. Âm đạo của bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng nếu sử dụng những sản phẩm đó.

 3.1.4:Gel bôi trơn tự nhiên

Gel bôi trơn tự nhiên không phải là sản phẩm tự nhiên duy nhất trên thị trường. Một số công ty đã sản xuất gel bôi trơn hữu cơ hoặc thuần chay làm từ thực vật hoặc các thành phần thân thiện với môi trường khác.

3.1.4.1:Những điểm thuận lợi của gel bôi trơn tự nhiên

Nhiều gel bôi trơn tự nhiên không chứa paraben, một chất bảo quản thường được sử dụng với những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Họ cũng sử dụng các thành phần hữu cơ, tốt hơn cho môi trường và an toàn cho âm đạo của bạn.

3.1.4.2:Những điểm bất lợi của gel bôi trơn tự nhiên

Gel bôi trơn chiết xuất từ tự nhiên thì có hạn sử dụng ngắn hơn so với những loại gel bôi trơn khác và cũng nên được bảo quản kĩ. Chúng cũng có thể đắt hơn gel bôi trơn truyền thống.

3.2:Một số loại gel bôi trơn uy tín, chất lượng

3.2.1:Gel bôi trơn thông thường trong giao phối

 • Aloe Personal Lubricant: Gel bôi trơn cá nhân Aloe & Vitamin E mịn và mượt, giống như thiên nhiên. Các bạn có thể tham khảo và đặt mua tại lifestylesvietnam.com/gel-boi-tron/
Gel bôi trơn gốc nước
Gel bôi trơn gốc nước

                               Gel bôi trơn gốc nước Aloe Personal Lubricant

 • Warm-Lovin: Các bạn có thể tham khảo và đặt mua tại lifestylesvietnam.com/gel-boi-tron/
 • Công thức làm ấm độc đáo mang lại cảm giác mượt mà và mềm mại khi tiếp xúc
 • Lâu trôi và không nhuộm màu
 • Tương thích với bao cao su cao su tự nhiên, polyisoprene và polyurethane
 • Chai bơm tiện lợi, dễ sử dụng giúp ứng dụng bớt lộn xộn hơn.
Gel bôi trơn Warm-Lovin
Gel bôi trơn Warm-Lovin
 • Astroglide® And Astroglide Free: Là một gel bôi trơn nhẹ không mùi và không hương vị. Nó có thể hòa tan trong nước. Nhiều người thích nó vì nó có hạn sử dụng dài và nó không trở nên “chảy dính”. Tìm thấy tại các cửa hàng tạp hóa và thuốc địa phương. Astroglide Free không chứa glycerin.
 • I-D Millennium : Là một gel bôi trơn silicone. Rất trơn trong kết cấu. Có thể được sử dụng như dầu để massage.
 • K-Y Jelly® : Được coi là chất bôi trơn đa năng mà nhiều người đã thấy hữu ích với độ dày “trung bình”. Một số người nói rằng nó ra quá nhanh và bị “dính”.
 • KY Gel®: Được một số người ưa thích vì ít dính hơn K-Y Jelly.
 • Liquid Silk: Không chứa glycerin và không mùi. Nó có cảm giác giống như kem dưỡng da.
 • Sylk: 100% tự nhiên, chất bôi trơn gốc nước, không mùi thơm, không phụ gia hóa học hoặc chất bảo quản, không chứa paraben. Sylk an toàn nếu nuốt phải hoặc nếu sử dụng với bao cao su.

3.2.2:Gel bôi trơn không dị ứng- Hữu cơ và không hóa chất

 • Pink: Được làm bằng silicone, vitamin E và lô hội, dễ dàng rửa sạch. Không chứa glyxerin, độ trơn trượt tốt. Có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm.
 • Extra Virgin Olive Oil: Có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm bằng cách đặt vào ngón tay và xoa vào âm đạo. Không sử dụng các loại dầu thực phẩm khác vì chúng có thể gây nên vi khuẩn.
 • Dầu vitamin E: Có thể được sử dụng dưới dạng thuốc đặt ( dạng thuốc đưa vào cơ thể bằng đường hậu môn) hoặc dầu vitamin E nguyên chất được tìm thấy ở dạng chai hoặc dạng viên nang. Nếu bạn sử dụng viên nang, hãy bẻ chúng ra và bôi vào âm đạo. Bạn có thể thoa dầu vitamin E một hoặc nhiều lần một ngày. Không sử dụng với bao cao su tự nhiên vì chúng làm bao cao su yếu, gây rách và có thể làm rách bao.
 • Dầu dừa: Dầu dừa có thể được sử dụng ở bên ngoài lối vào âm đạo và ngay bên trong mép. Dầu dừa rất tốt để làm trẻ hóa các mô bị khô, bị kích ứng và giúp giảm khô âm đạo. Dầu dừa phải nguyên chất, không có các loại dầu khác hoặc chất phụ gia.

4:Cách lựa chọn gel bôi trơn

4.1:Những yếu tố để chọn gel bôi trơn phù hợp

4.1.1: Chọn theo độ PH

Không phải tất cả các gel bôi trơn đều được tạo ra như nhau. Một số công thức bôi trơn có chứa các thành phần có thể phá vỡ hệ vi sinh vật trong âm đạo của bạn, vì vậy việc lựa chọn loại bôi trơn phù hợp là rất quan trọng. theo nguyên tắc chung, bạn nên tránh xa gel bôi trơn có hương vị, vì đường có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men. Trên hết, điều quan trọng là chọn gel bôi trơn có độ pH tương tự như của âm đạo, từ 3,8 đến 4,5.

Một thành phần có vấn đề khác thường được tìm thấy trong gel bôi trơn là glycerin, một loại rượu đường hoạt động như một chất hút ẩm và giữ ẩm. Mặc dù glycerin và glycerol tạm thời bổ sung độ ẩm (bạn biết đấy, toàn bộ điểm của gel bôi trơn), chúng làm như vậy bằng cách kéo hơi ẩm ra khỏi mô âm đạo.

Điều này là do một thứ gọi là độ thẩm thấu, về cơ bản là khả năng hút ẩm ra khỏi mô và tế bào của chất lỏng gốc nước. Glycerin là hyperosmolar (có độ thẩm thấu cao hơn so với niêm mạc âm đạo của bạn), vì vậy việc sử dụng gel bôi trơn gốc glycerin trong thời gian dài thực sự có thể làm mất nước và làm tổn thương mô âm đạo về lâu dài.

4.1.2:Chọn gel bôi trơn theo từng loại

Gel bôi trơn gốc dầu không tương thích với bao cao su tự nhiên, vì dầu có thể làm tan mủ và làm rách bao. Lưu ý rằng, vaseline, dầu em bé hoặc bất kỳ loại dầu nào khác có nguồn gốc từ dầu mỏ là những thứ tuyệt đối không tốt cho sức khỏe vùng kín của bạn, vì chúng có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng âm đạo.

Đối với các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu dừa, nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra cách nó ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật âm đạo (chủ yếu là vì nó chưa bao giờ được thử nghiệm).

HANX gần đây đã tung ra sản phẩm gel bôi trơn dạng nước của riêng họ chỉ chứa 6 thành phần, một trong số đó là axit lactic. Axit lactic là chất mà âm đạo của bạn tạo ra để luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời duy trì môi trường âm đạo có tính axit (đó là lý do tại sao gel bôi trơn HANX có độ pH là 4,5). Ngoài việc tạo ra gel bôi trơn tương thích với bao cao su, “chúng tôi muốn tạo ra gel bôi trơn càng gần gel bôi trơn tự nhiên của âm đạo càng tốt,” tiến sĩ Welsh nói.

Điều này không có nghĩa là sử dụng bất kỳ loại thuốc bôi trơn nào chắc chắn sẽ khiến bạn bị nhiễm trùng âm đạo ngay lập tức, nhưng đó là một nguyên tắc chung cần lưu ý về những gì bạn đưa vào bên trong âm đạo.

Về mặt kỹ thuật, bất cứ thứ gì bạn nhét vào âm đạo đều có khả năng gây khó chịu cho hệ vi sinh vật âm đạo của bạn, cho dù đó là thuốc bôi trơn, băng vệ sinh hay CBD.

Mặc dù nên tránh các thành phần như glycerin, hương liệu và dầu, nhưng hệ vi sinh vật âm đạo của mọi người là hoàn toàn độc đáo và sẽ phản ứng khác nhau với các thành phần như của người khác. Không có gì đảm bảo rằng bất kỳ loại kem bôi trơn nào sẽ hiệu quả với mọi người, nhưng bạn nên chọn loại kem bôi trơn đã được thử nghiệm lâm sàng và chỉ chứa các thành phần an toàn cho cơ thể.

4.1.2.1:Nếu bạn đang đối phó với tình trạng khô da:

Nó có thể không hữu ích nếu bạn sử dụng gel bôi trơn”làm ấm”, vì trong đó chứa thành phần glycerin và nó sẽ bị khô nhanh chóng. Gel bôi trơn silicone lâu dài là lựa chọn tốt nhất của bạn.

4.1.2.2:Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng nấm men:

Tránh xa gel bôi trơn có glycerin. Chất hóa học này sẽ gây nhiễm trùng âm đạo của bạn và làm cho âm đạo của bạn dễ bị kích ứng khi sử dụng.

Nhiễm trùng nấm men
Nhiễm trùng nấm men

                                      

4.1.2.3:Nếu bạn đang cố gắng thụ thai.

Tìm gel bôi trơn có ghi “thân thiện với tinh trùng” hoặc “thân thiện với khả năng sinh sản” trên bao bì. Theo nhiều ngiên cứu trước đây, 1 số loại gel bôi trơn sẽ làm cho tinh trùng đối tác của bạn bị yếu đi.

4.1.2.4:Nếu bạn định sử dụng bao cao su

Tránh dùng gel bôi trơn gốc dầu bằng mọi giá. Không có gì phá hủy bao cao su tự nhiên nhanh hơn gel bôi trơn gốc dầu.

4.1.2.5:Nếu bạn định sử dụng sextoy

Dùng gel bôi trơn gốc nước. Nếu đồ chơi tình dục của bạn được làm bằng silicone, gel bôi trơn làm từ silicone có thể làm hỏng cao su của đồ chơi theo thời gian.

4.1.2.6:Nếu bạn định chơi dưới vòi hoa sen

Chọn gel bôi trơn dựa trên silicone fora. Các sản phẩm gốc nước sẽ rửa sạch ngay sau khi bạn dưới vòi hoa sen.

5:Cách sử dụng gel bôi trơn cho nam và nữ

5.1:Một số quan niệm sai lầm về chất bôi trơn

Nhiều phụ nữ có quan niệm sai lầm rằng gel bôi trơn cá nhân dành cho phụ nữ sau mãn kinh, những người không còn tiết ra gel bôi trơn tự nhiên của riêng mình do lượng hormone thấp. Hoặc đối với những người thích hành động khiến kem dưỡng da chuyển động nhân tạo trở thành thứ cần thiết để ngăn ngừa chảy nước mắt, như quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Nếu bạn nghĩ theo cách này, thì bạn đang làm cho đời sống tình dục của mình trở thành một mối họa lớn. Gel bôi trơn là một trong những chất tăng cường kích thích khi quan hệ tình dục vợ chồng, làm cho quan hệ tình dục trở nên ướt át, mượt mà hơn, thú vị hơn và lâu dài hơn. Nó không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái và linh hoạt hơn, mà gel bôi trơn có nhiều hương vị, cảm giác và kết cấu để làm cho hành động cảm thấy thú vị và thử nghiệm.

Thực sự không có cách “đúng” hay “sai” để sử dụng gel bôi trơn một cách hiệu quả. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để quá trình này dễ dàng hơn:

 • Trải khăn xuống để tránh bị ố.
 • Làm ấm gel bôi trơn trên tay trước khi thoa.
 • Bao gồm gel bôi trơn như một phần của màn dạo đầu để tăng cường kích thích.
 • Bôi gel bôi trơn ngay trước khi thâm nhập khi đối tác hoặc chơi một mình.
 • Hãy thoải mái khi thoa để âm hộ và âm đạo của bạn đủ ướt. Bôi gel bôi trơn vào dương vật hoặc đồ chơi tình dục.
 • Đánh giá lại lượng gel bôi trơn vẫn còn trong khi bạn sử dụng và thoa lại nếu cần.

5.1.1: Bạn không thể sử dụng quá nhiều gel bôi trơn

Điều tốt là hầu hết các loại gel bôi trơn là giá không quá đắt. Chỉ vài trăm ngàn bạn đã có 1 loại gel bôi trơn khá tốt. Các bạn hãy tham khảo tại lifestylesvietnam.com. Mặc dù bạn có thể lo lắng về việc sử dụng quá nhiều gel bôi trơn và sẽ biến khăn trải giường của bạn thành một mớ hỗn độn. Mặc dù ma sát quá nhiều gây bỏng và rách, nhưng ma sát là thứ kích thích dây thần kinh và cho phép chúng ta cảm thấy khoái cảm.

Trừ khi nó là một loại gel bôi trơn được gọi là “gel bôi trơn làm ấm”, gel bôi trơn không tạo ra nhiệt, nhưng thực tế ngược lại. Điều này gây khó chịu cho da người. Hãy nghĩ về nó tương tự như một vết bỏng trên thảm trên âm đạo của bạn, mà rất nhiều gel bôi trơn giúp bạn tránh.

5.1.2 Cách sử dụng gel bôi trơn cho nữ

Bạn nữ hãy đổ 1 ít gel bôi trơn vào tay và xoa đều. Sau đó hãy bôi lên các vùng nhạy cảm, dễ kích thích như: nhũ hoa, âm đạo, đùi. Tiếp theo , các bạn hãy massage để làm nóng cơ thể , tăng khoái cảm cho các bạn nữ và cả bạn tình của mình để chuẩn bị 1 trận “mây mưa”

Sau đó, các bạn hãy bôi 1 ít gel bôi trơn ở mép của âm đạo. Tiếp theo, các bạn massage từ bên ngoài mép âm đạo và dần dần tiến sau vào âm đạo để tăng độ hưng phấn và tăng độ mềm mượt hơn.

5.1.3 Cách sử dụng gel bôi trơn cho nam

Như các bạn cũng đã biết, sử dụng gel bôi trơn cho nam là chúng ta sẽ bôi gel bôi trơn ở phần hậu môn. Bởi vì quan hệ bằng đường hậu môn là 1 ý tưởng không tồi cho những cặp tình nhân nam. Phần hậu môn thì sẽ không tiết ra được dịch bôi trơn tự nhiên âm đạo, bởi vậy các bạn nên sử dụng những dạng gel bôi trơn hậu môn để việc quan hệ trở nên dễ dàng và mượt mà hơn.

Bên cạnh đó, bạn nam cũng nên đầu tư bộ nong hậu môn, món đồ chơi này sẽ làm kích thích quá trình “ mây mưa” của cả 2 người. Đầu tiên, các bạn hãy bôi 1 ít gel bôi trơn vào bộ nong hậu môn và đưa vào hậu môn. Sau đó, các bạn hãy bôi 2 bên mông và từ từ tiến sát vào vành hậu môn. Tiếp theo, các bạn hãy đổ 1 ít vào tay và bôi vào dương vật để có thể xâm nhập vào hậu môn dễ dàng hơn. Cuối cùng thì các bạn hãy tận hưởng 1 đêm “ mây mưa” nồng cháy cùng nhau nhé.

5.1.4:Một số lưu ý khi sử dụng gel bôi trơn

Một người có thể thấy hữu ích khi thử nghiệm với một số gel bôi trơn khác nhau, chú ý đến cách cơ thể họ phản ứng với từng gel bôi trơn. Nếu âm đạo cảm thấy ngứa hoặc đau sau khi sử dụng một trong những sản phẩm này, điều này có thể cho thấy dị ứng hoặc nhạy cảm với một thành phần trong gel bôi trơn.

Nếu bạn muốn sử dụng các loại kem estrogen, hãy nhờ lời khuyên các bác sĩ, hoặc các chuyên gia nghiên cứu. Những loại kem này thường yêu cầu đơn thuốc. Điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn sử dụng và không vượt quá liều lượng mà chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo. Kem estrogen có thể mất thời gian để phát huy tác dụng và hầu hết mọi người phải mất vài tuần mới thấy được kết quả.

6:Tác dụng phụ của gel bôi trơn

Giống như các sản phẩm chăm sóc vùng kín khác, có một con đường tiếp xúc rất cụ thể với các sản phẩm này khi chúng được bôi trực tiếp vào âm đạo. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều gel bôi trơn trên thị trường có thể có tác động bất lợi lâu dài hơn đến mô âm đạo.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà khoa học rằng phần lớn các gel bôi trơn cần được cải tiến để an toàn hơn hiện tại. Vào năm 2012, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành thông báo tư vấn nêu rõ mối quan tâm của họ về độ pH và độ thẩm thấu của gel bôi trơn, bao gồm các kết quả thử nghiệm của gel bôi trơn đang bán trên thị trường. Những mối quan tâm này, đã được bổ sung bởi công việc của một số nhà nghiên cứu khác ngay sau đó

Xem thêm: Sử dụng gel bôi trơn có hại không?

6.1:Những lo lắng về chất bôi trơn

pH: Độ pH của gel bôi trơn thể hiện mức độ axit hoặc kiềm của sản phẩm. Tốt nhất, độ pH của gel bôi trơn âm đạo phải tương thích với độ pH của âm đạo, thường nằm trong khoảng 3,8-4,5. Độ pH âm đạo cao (trên 4,5) có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo. Thật không may, nhiều gel bôi trơn bán sẵn trên thị trường có nồng độ pH vượt xa 4,5.

Osmolality – Osmolality đề cập đến khả năng hút ẩm ra khỏi mô và tế bào của một chất. Tiếp xúc với gel bôi trơn có độ thẩm thấu cao hơn dịch tiết âm đạo bình thường có thể dẫn đến mô âm đạo co lại theo đúng nghĩa đen vì hơi ẩm trong các tế bào đó bị kéo ra ngoài. Quá trình này dẫn đến kích ứng và phá vỡ hàng rào màng nhầy bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng. Màng nhầy âm đạo bị phá vỡ không chỉ gây kích ứng và khó chịu mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV. Thật không may, nhiều gel bôi trơn được bán trên thị trường hiện nay có độ thẩm thấu cao gây bất lợi cho mô âm đạo.

6.1.1:Các hóa chất độc hại có trong gel bôi trơn

Các thành phần hóa học độc hại có trong gel bôi trơn cũng có thể gây độc cho mô âm đạo và hệ vi sinh vật của nó. (Hệ vi sinh vật là sự cân bằng của các vi sinh vật sống tự nhiên trong âm đạo.) Âm đạo tiếp xúc với các thành phần gel bôi trơn độc hại có thể dẫn đến khó chịu, kích ứng và tăng nguy cơ nhiễm trùng ngay cả khi tiếp xúc ngắn hạn. Một số thành phần gel bôi trơn cũng có khả năng gây ra các ảnh hưởng sức khỏe mãn tính lâu dài hơn bao gồm ung thư và các vấn đề sinh sản do tiếp xúc nhiều lần trong nhiều năm.

Chlorhexidine gluconate, Hóa chất khử trùng mạnh này đã được chứng minh là có thể tiêu diệt nhiều chủng lactobacillus, một loại vi khuẩn cần thiết cho một âm đạo khỏe mạnh.

Parabens (thường là methylparaben và / hoặc propylparaben). Những hóa chất bảo quản này đã được chứng minh là gây kích ứng màng nhầy âm đạo. Tiếp xúc với paraben có liên quan đến phát ban ở bộ phận sinh dục. Các nghiên cứu cũng đã liên kết parabens với các vấn đề sinh sản và rối loạn nội tiết.

Cyclomethicone, cyclopentasiloxane và cyclotetrasiloxane. Thường được tìm thấy trong gel bôi trơn gốc silicone, những chất này có liên quan đến tác hại sinh sản và ung thư tử cung trong các nghiên cứu trên động vật. Hầu như không có nghiên cứu nào được thực hiện để xem xét tác động lâu dài của việc âm đạo tiếp xúc với các hóa chất này ở phụ nữ.

Hương vị hoặc hương thơm không được tiết lộ. Các thành phần chung chung “hương vị”, “hương thơm” hoặc “hương thơm” thể hiện sự kết hợp của các hóa chất không được tiết lộ. Nhiều hóa chất độc hại có thể được bao gồm trong hương liệu, nước hoa và hương liệu bao gồm chất gây ung thư, chất độc sinh sản và chất gây dị ứng.

Nếu có kinh nghiệm, chúng có xu hướng biểu hiện nghiêm trọng.

6.1.2:Một số tác dụng phụ khi sử dụng gel bôi trơn

 • Một loại phản ứng dị ứng đáng kể được gọi là dị ứng
 • Một loại phản ứng dị ứng được gọi là phù mạch
 • Tim đập nhanh
 • Nổi mề đây
 • Huyết áp thấp
 • Mặt sưng húp do giữ nước
 • Khó thở
 • Ngáy to
 • Phát ban da
 • Viêm da do tiếp xúc, một loại phát ban da xảy ra khi tiếp xúc với chất gây hại
 • Ban đỏ hoặc đỏ da
 • Kích ứng da

Kích ứng da

Gel bôi trơn có thể giúp mọi người có trải nghiệm tình dục tốt hơn và thoải mái hơn. Đối với những người bị khô âm đạo, các triệu chứng có thể rất khó chịu hoặc bực bội. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp xác định nguyên nhân gây khô da và sau đó đưa ra giải pháp phù hợp. Quan hệ tình dục không được gây đau rát, âm đạo bị đau là nguồn gây khó chịu của người phụ nữ và họ sẽ không có hứng thú trong chuyện chăn gối .

Một người có thể gặp bác sĩ nếu tình trạng khô âm đạo vẫn tiếp diễn hoặc không thuyên giảm khi sử dụng chất bôi trơn thương mại. Mong là những chia sẻ của tôi sẽ giúp được các bạn có 1 đời sống vợ chồng tốt hơn và giúp các bạn nữ ngăn ngừa được các bệnh về âm đạo.

Từ khóa liên quan Gel bôi trơn:

 • Review gel bôi trơn
 • Mua gel bôi trơn ở đâu
 • Cách dụng gel bôi trơn
 • Cách dụng gel bôi trơn hậu môn
 • Review các loại gel bôi trơn của Lifestylesvietnam
 • Gel bôi trơn không mùi, không vị
 • Cách làm gel bôi trơn tại nhà
 • Gel bôi trơn an toàn nhất

Bài viết liên quan Gel bôi trơn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *