Giang mai là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị

giang mai

Hiện nay, giới trẻ rất cởi mở trong quan hệ tình dục. Nếu như không có phương pháp hơp lí, họ sẽ rất dễ mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Giang mai ( syphilis) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thường lây lan qua đường tình dục. Bệnh bắt đầu như một vết loét không đau, thường ở bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc miệng của bạn. Bệnh lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc da hoặc niêm mạc với các vết loét này. Các bạn hãy cùng Lifestylesvietnam tìm hiểu về bệnh giang mai và nguyên nhân bị bệnh này nhé.

Giang mai là gì?

Giới thiệu về giang mai

Sau lần lây nhiễm ban đầu, vi khuẩn giang mai có thể không hoạt động trong cơ thể bạn trong nhiều thập kỷ trước khi hoạt động trở lại. Bệnh syphilis giai đoạn đầu có thể được chữa khỏi, đôi khi chỉ bằng một mũi tiêm penicillin. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, não hoặc các cơ quan khác của bạn và có thể đe dọa tính mạng. Bệnh syphilis cũng có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi.

Các triệu chứng của bệnh giang mai 

Bệnh giang mai phát triển theo từng giai đoạn, và các triệu chứng thay đổi theo từng giai đoạn. Nhưng các giai đoạn có thể chồng chéo và các triệu chứng không phải lúc nào cũng xảy ra theo thứ tự. Bạn có thể bị nhiễm bệnh syphilis và không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm.

Giang mai nguyên phát

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai là một vết loét nhỏ, được gọi là loét hạ cam (SHANG-kur). Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nhờ những vết loét . Trong khi hầu hết những người bị nhiễm bệnh syphilis chỉ bị 1 vết loét hạ cam, một số người có nhiều vết loét hạ cam trong số đó.

Loét hạ cam thường phát triển khoảng ba tuần sau khi tiếp xúc. Nhiều người bị syphilis không nhận thấy loét hạ cam vì nó thường không đau và nó có thể ẩn trong âm đạo hoặc trực tràng. Loét hạ cam sẽ tự lành trong vòng ba đến sáu tuần.

giang mai
Giang mai

Giang mai thứ phát

Trong vòng một vài tuần kể từ khi vết loét ban đầu lành lại, bạn có thể bị phát ban bắt đầu trên thân mình nhưng cuối cùng bao phủ toàn bộ cơ thể – thậm chí cả lòng bàn tay và lòng bàn chân. Phát ban này thường không ngứa và có thể kèm theo các nốt mụn giống như mụn nước ở miệng hoặc vùng sinh dục. Một số người cũng bị rụng tóc, đau cơ, sốt, đau họng và sưng hạch bạch huyết. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể biến mất trong vài tuần hoặc tái phát liên tục trong một năm.

Bệnh giang mai tiềm ẩn

Bệnh này sẽ chuyển từ giai đoạn thứ cấp sang giai đoạn tiềm ẩn nếu như bạn không điều trị bệnh sớm , khi bạn không có triệu chứng. Giai đoạn tiềm ẩn có thể kéo dài hàng năm. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không bao giờ quay trở lại, hoặc bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn thứ ba (cấp ba).

Xem thêm : Gel bôi trơn và những điều cần biết

Bệnh giang mai trễ

Khoảng 15% đến 30% những người bị nhiễm giang mai nếu không được điều trị sẽ phát triển các biến chứng được gọi là giang mai giai đoạn muộn (cấp ba). Ở giai đoạn muộn, bệnh có thể gây tổn thương não, dây thần kinh, mắt, tim, mạch máu, gan, xương khớp. Sau khi nhiễm trùng và không được điều trị kịp thời, những vấn đề này có thể bị xảy ra vài năm sau.

Giang mai thần kinh

Ở bất kỳ giai đoạn nào, bệnh syphilis có thể lây lan và cùng với các tổn thương khác, gây tổn thương não và hệ thần kinh và mắt.

Giang mai bẩm sinh

Trẻ sinh ra từ phụ nữ mắc bệnh giang mai có thể bị lây nhiễm qua nhau thai hoặc trong khi sinh. Hầu hết trẻ sơ sinh mắc bệnh bẩm sinh không có triệu chứng, mặc dù một số trẻ bị phát ban trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các dấu hiệu và triệu chứng muộn hơn có thể bao gồm điếc, dị dạng răng và mũi yên ngựa – nơi sống mũi bị sụp xuống.

Tuy nhiên, trẻ sinh ra mắc bệnh syphilis cũng có thể được sinh ra quá sớm, bị chết trong lúc sinh hoặc chết sau khi sinh.

Nguyên nhân bị bệnh giang mai

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai là do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum. Con đường lây truyền phổ biến nhất là qua tiếp xúc với vết loét của người bệnh khi sinh hoạt tình dục. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn qua những vết cắt hoặc trầy xước nhỏ trên da hoặc niêm mạc của bạn. Bệnh dễ lây lan trong giai đoạn sơ cấp và thứ cấp, đôi khi trong giai đoạn đầu tiềm ẩn.

Ít phổ biến hơn, syphilis có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp không được bảo vệ với một tổn thương đang hoạt động (chẳng hạn như khi hôn) hoặc qua người mẹ bị nhiễm bệnh sang con của họ trong khi mang thai hoặc sinh nở (giang mai bẩm sinh).

giang mai

Bệnh không thể lây lan khi sử dụng chung nhà vệ sinh, bồn tắm, quần áo hoặc dụng cụ ăn uống, hoặc từ tay nắm cửa, hồ bơi hoặc bồn tắm nước nóng.

Sau khi chữa khỏi, bệnh không tự tái phát. Tuy nhiên, bạn có thể bị tái nhiễm nếu bạn tiếp xúc với vết loét của ai đó.

Một số yếu tố rủi ro

Bạn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh syphilis cao hơn nếu bạn:

 • Quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bao cao su hoặc gel bôi trơn.
 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình
 • Một người đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông
 • Bị nhiễm HIV, vi rút gây bệnh AIDS

Một số biến chứng nghiêm trọng

Nếu không điều trị, bệnh syphilis có thể dẫn đến tổn thương khắp cơ thể bạn. Bệnh giang mai cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và đối với phụ nữ, có thể gây ra các vấn đề khi mang thai. Điều trị có thể giúp bạn ngăn ngừa được 1 số bệnh trong tương lai nhưng những bệnh đã bị mắc phải không thể chữa được và không hết được.

Các vết sưng hoặc khối u nhỏ

Được gọi là u bã đậu, những vết sưng này có thể phát triển trên da, xương, gan hoặc bất kỳ cơ quan nào khác trong giai đoạn cuối của bệnh syphilis. Kẹo cao su thường biến mất sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Vấn đề thần kinh

Bệnh syphilis có thể gây ra một số vấn đề với hệ thần kinh của bạn, bao gồm:

 • Đau đầu
 • Đột quỵ
 • Viêm màng não
 • Mất thính lực
 • Các vấn đề về thị giác, bao gồm mù lòa
 • Sa sút trí tuệ
 • Mất cảm giác đau và nhiệt độ
 • Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới (bất lực)
 • Són tiểu

Các vấn đề về tim mạch

Chúng có thể bao gồm phồng (chứng phình động mạch) và viêm động mạch chủ – động mạch chính của cơ thể bạn – và các mạch máu khác. Bệnh cũng có thể làm hỏng van tim.

Nhiễm HIV

Người lớn mắc bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục hoặc các vết loét ở bộ phận sinh dục khác ước tính có nguy cơ nhiễm HIV tăng gấp 2 đến 5 lần. Vết loét giang mai có thể chảy máu dễ dàng, tạo điều kiện cho HIV dễ dàng xâm nhập vào máu của bạn trong quá trình sinh hoạt tình dục.

Các biến chứng mang thai và sinh nở

Thai nhi có thể bị truyền bệnh giang mai từ người mẹ nếu người mẹ mắc bệnh. Bệnh giang mai bẩm sinh làm tăng đáng kể nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh tử vong trong vòng vài ngày sau khi sinh.

Phương pháp phòng ngừa bệnh giang mai

Không có thuốc chủng ngừa bệnh giang mai. Để giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh, hãy làm theo những gợi ý sau:

Chung thủy một vợ một chồng

 • Cách duy nhất để tránh bệnh giang mai là không quan hệ tình dục bừa bãi. Lựa chọn tốt nhất tiếp theo là quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng, trong đó cả hai người chỉ quan hệ tình dục với nhau và không bạn tình nào bị nhiễm bệnh.
 • Sử dụng bao cao su và gel bôi trơn. Bao cao su và gel bôi trơn có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh syphilis, nhưng chỉ khi bao cao su che được vết loét. Các bạn hãy tham khảo và đặt mua tại lifestylesvietnam.com/san-pham
 • Tránh các loại thuốc kích thích. Lạm dụng rượu hoặc các loại thuốc khác có thể ngăn cản khả năng phán đoán của bạn và dẫn đến các hành vi tình dục không an toàn.

phòng ngừa giang mai

 

Thông báo cho đối tác và điều trị phòng ngừa

Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn bị giang mai, bạn tình của bạn, bao gồm cả bạn tình hiện tại và bất kỳ bạn tình nào khác mà bạn đã có trong ba tháng đến một năm qua – cần được thông báo để họ có thể đi xét nghiệm. Nếu chúng bị nhiễm, chúng có thể được điều trị.

Tự tin thông báo cho bạn tình hoặc vợ, chồng có thể giúp hạn chế sự lây lan của bệnh . Thực hành này cũng hướng những người có nguy cơ được tư vấn và điều trị đúng cách. Và vì bạn có thể nhiễm bệnh syphilis nhiều lần, nên thông báo từ đối tác sẽ giảm nguy cơ tái nhiễm của bạn.

Từ khóa liên quan : 

 • Hình ảnh bệnh giang mai
 • Cách chữa bệnh giang mai
 • Bệnh giang mai Wiki
 • Bệnh giang mai ở miệng
 • Xét nghiệm giang mai
 • Săng giang mai
 • Bệnh giang mai ở nữ
 • Bệnh giang mai có ngứa không

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *