Hành vi tình dục là gì? Các loại quan hệ tình dục

Hành vi tình dục

Sức khỏe tình dục không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật, mà là khả năng có được các mối quan hệ tình dục thông minh, đồng thuận, an toàn, tôn trọng và vui vẻ. Phần lớn dân số đang hoạt động tình dục, hầu hết là với người khác giới. Độc giả hãy cùng Lifestylesvietnam tìm hiểu về hành vi tình dục và các loại quan hệ tình dục nhé.

Hành vi tình dục là gì?

Tổng quan về hành vi tình dục

Tần suất và phạm vi của các hoạt động tình dục mà mọi người tham gia giảm dần theo độ tuổi, nhưng đối với nhiều người, hoạt động tình dục vẫn tiếp tục tốt trong cuộc sống sau này. Các khía cạnh khác nhau của sức khỏe tình dục ảnh hưởng đến mọi người vào những thời điểm khác nhau trong suốt cuộc đời của họ. Vì mọi người ở Anh có xu hướng quan hệ tình dục lần đầu vào khoảng 16 tuổi, nhưng không bắt đầu chung sống với bạn tình cho đến sau này, nên việc tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn là cần thiết cho nhiều người trong một số năm.

Khi mọi người già đi, nhu cầu sức khỏe tình dục của họ thay đổi và họ trở nên quan tâm hơn đến ảnh hưởng của sức khỏe nói chung đến khả năng quan hệ tình dục của họ. Một số người trải nghiệm tình dục không theo ý muốn (tình dục trái với ý muốn của họ); mặc dù điều này thường xảy ra ở cuối độ tuổi thanh thiếu niên, nó có thể ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới ở mọi lứa tuổi và vì vậy cần phải xem xét trong suốt cuộc đời. Vì nhiều người cảm thấy khó khăn khi nói về các vấn đề tình dục và sức khỏe tình dục, các chuyên gia y tế nên đưa việc tìm hiểu sức khỏe tình dục trở thành một thành phần của việc chăm sóc sức khỏe toàn diện của họ.

Xem thêm : Gel bôi trơn và những điều cần biết

Những điều mới về sức khỏe tình dục 

 •  Tình dục ngày càng được công nhận không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật, mà còn là khả năng có được những trải nghiệm tình dục thú vị và an toàn, không bị ép buộc
 • Sức khỏe tình dục quan trọng trong suốt cuộc đời, mặc dù nhu cầu sức khỏe tình dục thay đổi theo độ tuổi
 • Nhiều người cảm thấy khó khăn khi nói về tình dục; các chuyên gia y tế cần nhận thức được điều này và chuẩn bị để nâng cao chủ đề
Sức khỏe tình dục
Sức khỏe tình dục

Các loại hành vi tình dục

Hành vi tình dục với bạn tình khác giới

Ở Anh, 82% nam giới và 78% phụ nữ từ 16–74 tuổi đã quan hệ tình dục trong năm qua với ít nhất một người khác giới, mặc dù con số này giảm đáng kể theo độ tuổi. Khoảng 20% ​​nam giới và 15% phụ nữ đã có (những) bạn tình khác giới mới trong năm qua, mặc dù tỷ lệ này ở nhóm thanh niên (16-24 tuổi) cao hơn đáng kể, lần lượt là 46% và 38 %. Trong khi nhiều người trong dân số có ít bạn tình, bất kể khung thời gian được xem xét – ít người có nhiều bạn tình. Trong số tất cả những người ở độ tuổi 16–74, 1/3 nam và 1/4 nữ đã có ít nhất 10 bạn tình khác giới trong suốt cuộc đời . Trước đây, 6–9 có một khoảng cách lớn giữa số Số bạn tình do nam và nữ báo cáo, nhưng trong những năm gần đây khoảng cách giới này đã thu hẹp đáng kể và hiện không có sự khác biệt về số lượng bạn tình của nam và nữ thanh niên. 

Quan hệ tình dục đường âm đạo

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo là yếu tố chính của tiết mục quan hệ tình dục khác giới, đã trải qua ít nhất một lần trong tháng qua bởi khoảng 60% nam và nữ từ 16–74 tuổi. Tiếp xúc bộ phận sinh dục, cũng như các tiếp xúc bộ phận sinh dục khác không dẫn đến giao hợp (ví dụ: thủ dâm), được trải qua ít nhất một lần trong năm qua với tỷ lệ dân số tương tự. Trong khi có sự gia tăng trong báo cáo về việc trải qua quan hệ tình dục khác giới qua đường hậu môn, thì đó vẫn là một hành vi quan hệ tình dục khác giới tương đối không thường xuyên . Tuy nhiên, sự gia tăng tỷ lệ quan hệ tình dục qua đường hậu môn này có thể rất liên quan đến việc lây truyền STI / HIV, vì khả năng lây truyền cao đối với thực hành tình dục cụ thể này.

Tần suất quan hệ tình dục

Trong số những người đã quan hệ tình dục trong năm qua, tần suất quan hệ tình dục trung bình ở nam giới và phụ nữ 16–74 tuổi là 3 lần mỗi tháng, với khoảng tứ phân vị là 1 đến 6 lần, một lần nữa phản ánh sự thay đổi. Trong khi tần suất tình dục giảm theo độ tuổi tăng xuống mức trung bình là một lần một tháng ở những người 65–74 tuổi, con số này như một lời nhắc nhở rằng nhiều người vẫn tiếp tục hoạt động tình dục ở độ tuổi già hơn.

Sức khỏe kém có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của một người ở mọi lứa tuổi. Ở Anh, 17% nam giới và phụ nữ từ 16–74 tuổi cho rằng họ có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ.3 Tuy nhiên, chưa đến 1/4 trong số này đã tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia y tế. Điều này báo hiệu sự cần thiết phải nâng cao nhận thức, cải thiện hướng dẫn và xây dựng kỹ năng giao tiếp giữa các chuyên gia y tế để họ có thể thảo luận về tình dục với bệnh nhân của mình khi thích hợp.

Hành vi quan hệ tình dục với bạn tình cùng giới

Khoảng 3% nam giới và phụ nữ ở Anh đã có bạn tình đồng giới trong 5 năm qua.12 Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có nguy cơ nhiễm HIV và STIs đặc biệt cao. Giao hợp qua đường hậu môn – đặc biệt là khi không sử dụng bao cao su là hoạt động có nguy cơ đáng kể nhất. Khoảng 2/3 số MSM cho biết có quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong năm qua, và trong số này, 40% luôn luôn và 25% đôi khi sử dụng bao cao su cho việc này. Một số biện pháp can thiệp hành vi, bao gồm tư vấn cá nhân, can thiệp nhóm nhỏ và cộng đồng, đã được chỉ ra để giảm tỷ lệ giao hợp qua đường hậu môn không được bảo vệ trong nhóm này.

Quan hệ đồng giới
Quan hệ đồng giới

Những phụ nữ có quan hệ tình dục đồng giới (WSW) ít được nghiên cứu rộng rãi hơn, có thể vì họ có xu hướng ít nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hơn khi quan hệ tình dục với phụ nữ. Tuy nhiên, WSW vẫn có nguy cơ mắc các bệnh LTQĐTD do một tỷ lệ lớn WSW cũng có quan hệ tình dục với nam giới và những trường hợp có số lượng bạn tình nam nhiều hơn phụ nữ chỉ quan hệ tình dục với nam giới.15 Do đó, điều quan trọng là phải xem xét không chỉ đơn thuần nhận dạng tình dục của một người, mà còn là quan hệ tình dục mà họ có và với ai.

Nhu cầu sức khỏe tình dục trong suốt cuộc đời

Ngày nay, nam giới và phụ nữ ở Anh trung bình bắt đầu quan hệ tình dục ở độ tuổi 16, trong khi đối với các thế hệ trước, lần đầu quan hệ tình dục diễn ra muộn hơn hai hoặc ba năm so với thời điểm này. Trong khi độ tuổi đồng ý ở Anh là 16 tuổi, luật Anh quy định rằng các biện pháp tránh thai có thể được kê đơn cho những người dưới 16 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ trong một số điều kiện nhất định và Hội đồng Y khoa Tổng quát khuyên rằng trẻ vị thành niên được quyền tham vấn bí mật. Tuy nhiên, các quy trình bảo vệ trẻ em đã được thỏa thuận tại địa phương phải được tuân thủ khi có lo ngại về lạm dụng tình dục trẻ em

Cũng như tuổi mới bắt đầu quan hệ tình dục sớm hơn, ngày nay mọi người không chung sống với bạn tình cho đến sau này và cũng không có con cho đến sau này. Những thay đổi về nhân khẩu học này có nghĩa là nhiều người hiện dành nhiều thời gian hơn cần thiết để tránh những điều không có kế hoạch. mang thai cũng như các bệnh LTQĐTD, phổ biến nhất, nhưng không chỉ xảy ra ở những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, ngay cả khi các cặp vợ chồng đang trong một mối quan hệ ổn định, nhu cầu tránh mang thai ngoài ý muốn vẫn tiếp tục diễn ra ở độ tuổi 40 vì họ sinh ít con hơn. 

Tình dục không theo ý muốn

Tình dục không theo ý muốn, hoặc tình dục trái với ý muốn của một người, là một vấn đề sức khỏe tình dục bất kể tuổi tác, và được báo cáo bởi 10% tất cả phụ nữ và 1% tất cả nam giới.19 Trong số những người cho biết đã quan hệ tình dục trái với ý muốn của họ, chỉ 42% phụ nữ và 33% nam giới đã nói với bất kỳ ai về điều đó. Trải nghiệm quan hệ tình dục không điều độ được phát hiện có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe thể chất, tinh thần và tình dục kém, bao gồm cả trầm cảm cần điều trị.

Những dữ liệu này nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ các rào cản ngăn cản mọi người nói về kinh nghiệm của họ và tìm kiếm sự trợ giúp. Điều này bao gồm đào tạo y tế và các chuyên gia khác để cho phép họ cung cấp các dịch vụ thích hợp và hướng dẫn cho mọi người, và làm việc cùng nhau trong các lĩnh vực khác nhau để giúp giảm thiểu tác hại do những trải nghiệm này gây ra.

Quan hệ tình dục tích cực

Trải nghiệm tình dục tích cực có liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc trong suốt cuộc đời, vì vậy cần phải suy nghĩ khác về tình dục trong thực hành lâm sàng, giáo dục và nghiên cứu. Sức khỏe tình dục không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật, mà là khả năng có được những trải nghiệm tình dục thú vị và an toàn, không bị ép buộc. Nâng cao chất lượng trải nghiệm tình dục của mọi người và các mối quan hệ của họ sẽ không chỉ nâng cao hiệu quả của các chương trình sức khỏe tình dục mà còn rất quan trọng theo đúng nghĩa của nó. 

Từ khóa liên quan:

 • Phân tích hành vi tình dục của con người
 • Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khá
 • Phận biệt dâm ô với quan hệ tình dục khác
 • Bạn về hành vi quan hệ tình dục khác
 • Cảm giác khi quan hệ
 • Cách co thắt tử cung khi quan hệ
 • Sau khi xuất tinh có cảm giác gì
 • Toàn tính là gì

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.