Herpes là gì ? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh này

herpes

Mụn rộp sinh dục ( Herpes) là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiễm vi-rút Herpes thực tế không thường dẫn đến bệnh: Có tới 90 trong số 100 người bị nhiễm sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng khó nhận thấy. Vì lý do này, các chuyên gia ngày càng gọi herpes là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Một khi bạn đã bị nhiễm vi rút herpes, chúng sẽ ở trong cơ thể bạn suốt phần đời còn lại. Các bạn hãy cùng các lifestylesvietnam tìm hiểu về virus Herpes nhé.

Herpes là gì ?

Giới thiệu về herpes

Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể gây đau đớn và khó chịu. Nhưng có những phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và rút ngắn các đợt bùng phát. Nếu bạn đã từng bị mụn rộp một lần, nó thường tiếp tục tái phát. Tin tốt là các đợt bùng phát mụn rộp trở nên nhẹ hơn và ít thường xuyên hơn theo thời gian.

Nhưng việc được chẩn đoán mắc bệnh mụn rộp sinh dục vẫn khiến nhiều người khá lo lắng và đặt ra một số câu hỏi: Tôi bị nhiễm bệnh từ đâu? Tôi sẽ nói với đối tác của mình như thế nào  và thậm chí tôi nên nói với ai khác? Liệu tôi có truyền bệnh cho con mình nếu tôi đang mang thai không? Đây là một số câu hỏi mà bạn có thể gặp phải sau khi được chẩn đoán mắc bệnh mụn rộp sinh dục.

herpes

Xem thêm: Gel bôi trơn và những điều cần biết

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh herpes

Triệu chứng của bệnh herpes

Ở bệnh Herpes, da ở vùng sinh dục có thể bị viêm và đau, có thể mọc mụn nước nhỏ. Các mụn nước mọc thành từng cụm nhỏ, có thể bị rách và chảy nước. Chúng thường đóng thành vảy khi lành. Da cũng có thể ngứa hoặc bỏng. Phụ nữ thường bị đau khi đi tiểu (đái dắt).

Các triệu chứng thường ảnh hưởng đến dương vật, bao quy đầu và bìu ở nam giới và môi âm hộ, âm đạo và cổ tử cung ở phụ nữ. Các mụn nước cũng có thể xuất hiện ở vùng hậu môn, trên mông hoặc bên trong đùi. Một số người nhận thấy rằng cơn bùng phát bắt đầu thông qua cảm giác ngứa ran ở bộ phận sinh dục hoặc đau ở mông, hông hoặc chân.

Lần bùng phát mụn rộp sinh dục đầu tiên thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các đợt bùng phát sau đó. Ngoài các vấn đề về da điển hình, chúng bao gồm sốt, đau đầu, kiệt sức nói chung và đau cơ, và thường sưng hạch bạch huyết ở vùng bẹn. Các đợt bùng phát tiếp theo thường nhẹ hơn.

Nếu bạn đã có một loại virus herpes khác trong cơ thể, bạn có thể đã có một lượng miễn dịch nhất định đối với virus herpes. Sau đó, các triệu chứng có thể nhẹ hơn trong đợt bùng phát đầu tiên so với những người chưa tiếp xúc với vi rút. Mặt khác, nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu, các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn.

Nguyên nhân gây bệnh herpes

Mụn rộp sinh dục do virus herpes simplex gây ra. Có hai loại khác nhau:

  • Virus Herpes simplex loại 1 (HSV-1)
  • Virus herpes simplex loại 2 (HSV-2)

Herpes chủ yếu do HSV-2 gây ra. Mụn rộp trên môi cũng do vi-rút herpes gây ra, nhưng thường là do HSV-1. Tuy nhiên, mỗi loại vi rút có thể gây ra cả mụn rộp và mụn rộp sinh dục. Việc bạn bị mụn rộp sinh dục hay mụn rộp không chỉ phụ thuộc vào loại vi rút herpes mà còn phụ thuộc vào vị trí của vi rút bên trong cơ thể.

Virus herpes đã định cư trong các cụm tế bào thần kinh (hạch) ở đầu dưới của cột sống có thể gây ra mụn rộp sinh dục. Nếu những virus này nhân lên trong các cụm tế bào thần kinh và di chuyển dọc theo dây thần kinh đến các lớp ngoài của da, chúng có thể dẫn đến mụn rộp sinh dục.

Virus herpes lây truyền khi tiếp xúc với da, đặc biệt là khi quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn. Chúng cũng có thể lây truyền qua đồ chơi tình dục dùng chung. Vi rút herpes không thể tồn tại lâu nếu không ở trên da. Đó là lý do tại sao chúng rất ít có khả năng lây truyền qua những thứ như khăn tắm, ga trải giường hoặc bệ ngồi toilet.

Các yếu tố rủi ro

Nguy cơ phụ nữ bị lây nhiễm bởi một bạn tình nam cao hơn đáng kể so với nguy cơ nam giới bị lây nhiễm bởi một bạn tình nữ. Các chuyên gia tin rằng vi-rút này thường lây truyền nhất bởi những người không biết rằng họ mắc bệnh.

Bạn có nhiều khả năng bị mụn rộp sinh dục nếu bạn có nhiều bạn tình hoặc đã bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như HIV. Nguy cơ cũng tăng lên nếu bạn không sử dụng bao cao su để bảo vệ.

Không phải ai bị nhiễm vi rút herpes cũng tiếp tục phát triển mụn rộp sinh dục. Không ai thực sự biết tại sao một số người làm được và một số thì không.

herpes

Hầu như không có bất kỳ nghiên cứu nào về các yếu tố có thể gây bùng phát mụn rộp sinh dục tái phát. Một số bằng chứng cho thấy căng thẳng cảm xúc liên tục có thể khiến họ dễ mắc hơn. Các tác nhân khác có thể gây ra được cho là bao gồm ánh sáng mặt trời, cảm lạnh thông thường, gắng sức, chấn thương da, kinh nguyệt và mặc quần áo chật hoặc làm từ vải thô.

Sự phổ biến

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến. Người ta ước tính rằng 10 đến 15 trong số 100 người ở Đức có vi rút HSV-2 trong cơ thể của họ. Khoảng 10 đến 30% những người đó phát triển mụn rộp sinh dục.

Điều này có phần phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới. Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng hơn vì màng nhầy của họ nhạy cảm hơn.

Từ khóa liên quan:

  • herpes lở loét lạnh (herpes miệng)
  • nổi mụn rộp toàn thân (bệnh herpes)
  • Bị mụn nước ở môi bôi thuốc gì
  • Mụn rộp sinh dục ở miệng
  • Mụn ở môi trên
  • Cách trị mụn ở mép môi
  • Nhiệt môi ngoài
  • Hình ảnh mụn rộp sinh dục

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *