HIV/AIDS là gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa hiệu quả

HIV-AIDS

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) là một tình trạng mãn tính, có khả năng đe dọa tính mạng do vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra. Bằng cách làm hỏng hệ thống miễn dịch của bạn, HIV cản trở khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật của cơ thể bạn. Các bạn hãy cùng team Lifestylesvietnam đón xem HIV/AIDS là gì, triệu chứng và cách phòng ngừa hiệu quả nhé.

HIV/AIDS là gì?

Tổng quát về HIV/AIDS

HIV là viết tắt của từ human immunodeficiency virus, HIV là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Nó cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh hoặc từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. Nếu không có thuốc, có thể mất nhiều năm trước khi HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn đến mức bạn bị AIDS.

Không có cách chữa khỏi HIV/AIDS, nhưng thuốc có thể làm chậm đáng kể sự tiến triển của bệnh. Những loại thuốc này đã làm giảm tử vong do AIDS ở nhiều quốc gia phát triển.

Các triệu chứng của HIV/AIDS

Các triệu chứng của HIV và AIDS khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm trùng.

Nhiễm trùng nguyên phát (HIV cấp tính)

Một số người bị nhiễm HIV phát bệnh giống như cúm trong vòng hai đến bốn tuần sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể. Căn bệnh này, được gọi là nhiễm HIV nguyên phát (cấp tính), có thể kéo dài trong vài tuần.

Những triệu chứng và dấu hiệu thường gặp:

Triệu chứng HIV - AIDS
Triệu chứng HIV – AIDS
 • Sốt
 • Đau đầu
 • Đau cơ và đau khớp
 • Phát ban
 • Đau họng và đau miệng
 • Sưng hạch bạch huyết, chủ yếu ở cổ
 • Bệnh tiêu chảy
 • Giảm cân
 • Ho
 • Đổ mồ hôi đêm

Những triệu chứng này có thể nhẹ đến mức bạn thậm chí có thể không nhận thấy chúng. Tuy nhiên, lúc này lượng vi rút trong máu của bạn (tải lượng vi rút) khá cao. Kết quả là, nhiễm trùng lây lan dễ dàng hơn trong giai đoạn sơ nhiễm hơn là trong giai đoạn tiếp theo.

Xem thêm: Gel bôi trơn và những điều cần biết

Nhiễm trùng tiềm ẩn trên lâm sàng (HIV mãn tính)

Virus HIV/AIDS vẫn tồn tại trong bạch cầu và trong cơ thể ở những giai đoạn lây nhiễm này. Tuy nhiên, nhiều người có thể không có bất kỳ triệu chứng hoặc nhiễm trùng nào trong thời gian này.

Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều năm nếu bạn không được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ART). 

Nhiễm HIV có triệu chứng

Khi vi-rút tiếp tục sinh sôi và phá hủy các tế bào miễn dịch của bạn – những tế bào giúp chống lại vi trùng trong cơ thể bạn – bạn có thể bị nhiễm trùng nhẹ hoặc các dấu hiệu và triệu chứng mãn tính như:

 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Sưng hạch bạch huyết – thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm HIV
 • Bệnh tiêu chảy
 • Giảm cân
 • Nhiễm trùng miệng (tưa miệng)
 • Bệnh zona (herpes zoster)
 • Viêm phổi

Tiến triển thành AIDS

Nhờ các phương pháp điều trị kháng vi-rút tốt hơn, hầu hết những người nhiễm HIV ở Hoa Kỳ ngày nay không phát triển thành AIDS. Nếu không được điều trị, HIV thường chuyển thành AIDS trong khoảng 8 đến 10 năm.

Khi AIDS xảy ra, hệ thống miễn dịch của bạn đã bị tổn thương nghiêm trọng. Bạn sẽ có nhiều khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư cơ hội – những bệnh thường không gây bệnh ở người có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của một số bệnh nhiễm trùng này có thể bao gồm:

 • Mồ hôi
 • Ớn lạnh
 • Sốt tái phát
 • Tiêu chảy mãn tính
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Các đốm trắng dai dẳng hoặc các tổn thương bất thường trên lưỡi hoặc trong miệng của bạn
 • Mệt mỏi dai dẳng không rõ nguyên nhân
 • Yếu đuối
 • Giảm cân
 • Phát ban hoặc sưng da

Nguyên nhân dẫn đến bệnh HIV/AIDS

HIV là do vi rút gây ra. Nó có thể lây lan qua quan hệ tình dục hoặc máu, hoặc từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở hoặc cho con bú.

Làm thế nào để HIV trở thành AIDS?

HIV phá hủy các tế bào T CD4 – tế bào bạch cầu có vai trò lớn trong việc giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật. Bạn càng có ít tế bào T CD4, hệ thống miễn dịch của bạn càng trở nên yếu hơn.

Bạn có thể bị nhiễm HIV, với ít hoặc không có triệu chứng, trong nhiều năm trước khi chuyển thành AIDS. AIDS được chẩn đoán khi số lượng tế bào T CD4 giảm xuống dưới 200 hoặc bạn có một biến chứng xác định AIDS, chẳng hạn như nhiễm trùng nặng hoặc ung thư.

HIV lây lan như thế nào?

Để bị nhiễm HIV, máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo bị nhiễm phải xâm nhập vào cơ thể bạn. Điều này có thể xảy ra theo một số cách:

 • Bằng cách quan hệ tình dục. Bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với đối tác bị nhiễm bệnh mà máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo xâm nhập vào cơ thể bạn. Vi-rút có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua vết loét ở miệng hoặc vết rách nhỏ, đôi khi phát triển trong trực tràng hoặc âm đạo khi sinh hoạt tình dục.
 • Do dùng chung kim tiêm. Dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy qua đường tĩnh mạch bị ô nhiễm (kim và ống tiêm) khiến bạn có nguy cơ cao bị nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn như viêm gan.
 • Từ truyền máu. Trong một số trường hợp, vi rút có thể lây truyền qua đường truyền máu. Các bệnh viện và ngân hàng máu của Mỹ hiện sàng lọc nguồn cung cấp máu để tìm kháng thể HIV, vì vậy nguy cơ này là rất nhỏ.
 • Trong khi mang thai hoặc sinh nở hoặc cho con bú. Người mẹ bị nhiễm bệnh có thể truyền vi-rút sang con của họ. Những bà mẹ nhiễm HIV và được điều trị nhiễm trùng trong thai kỳ có thể giảm đáng kể nguy cơ cho con của họ.

Cách HIV không lây lan

Bạn không thể bị nhiễm HIV khi tiếp xúc thông thường. Điều đó có nghĩa là bạn không thể lây nhiễm HIV hoặc AIDS khi ôm, hôn, khiêu vũ hoặc bắt tay với người bị nhiễm bệnh.

HIV không lây lan qua không khí, nước hoặc côn trùng cắn.

Các yếu tố rủi ro

Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, giới tính hoặc khuynh hướng tình dục đều có thể bị nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ mắc HIV / AIDS cao nhất nếu bạn:

Quan hệ tình dục không an toàn. Sử dụng bao cao su latex hoặc polyurethane mới mỗi khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nhiều rủi ro hơn quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Nguy cơ nhiễm HIV của bạn tăng lên nếu bạn có nhiều bạn tình.
Có một STI. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục tạo ra các vết loét hở trên bộ phận sinh dục của bạn. Những vết loét này đóng vai trò là cửa cho HIV xâm nhập vào cơ thể bạn.
Sử dụng thuốc IV. Những người sử dụng ma túy IV thường dùng chung bơm kim tiêm. Điều này khiến họ tiếp xúc với những giọt máu của người khác.

Các biến chứng của HIV/AIDS

Nhiễm HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn có nhiều khả năng mắc nhiều bệnh nhiễm trùng và một số loại ung thư.

Nhiễm trùng HIV / AIDS

 • Viêm phổi do Pneumocystis: Nhiễm nấm này có thể gây bệnh nặng. Mặc dù nó đã giảm đáng kể với các phương pháp điều trị HIV / AIDS hiện tại, ở Hoa Kỳ, PCP vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở những người nhiễm HIV.
 • Bệnh nấm Candida : Candida là một bệnh nhiễm trùng phổ biến liên quan đến HIV. Nó gây viêm và tạo ra một lớp phủ dày, màu trắng trên miệng, lưỡi, thực quản hoặc âm đạo.
 • Bệnh lao: Ở các quốc gia hạn chế về nguồn lực, lao là bệnh nhiễm trùng cơ hội phổ biến nhất liên quan đến HIV. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người mắc bệnh AIDS.
 • Vi-rút cự bào. Virus herpes phổ biến này lây truyền trong dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và sữa mẹ. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ bất hoạt vi-rút và nó sẽ không hoạt động trong cơ thể bạn. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn suy yếu, vi rút sẽ nổi lên – gây hại cho mắt, đường tiêu hóa, phổi hoặc các cơ quan khác của bạn.
 • Viêm màng não do Cryptococcus: Viêm màng não là tình trạng viêm màng và chất lỏng bao quanh não và tủy sống (màng não). Viêm màng não do Cryptococcus là một bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương phổ biến liên quan đến HIV.
 • Nhiễm độc t: Bệnh nhiễm trùng có khả năng gây chết người này là do Toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng lây lan chủ yếu ở mèo. Những con mèo bị nhiễm bệnh truyền ký sinh trùng trong phân của chúng, sau đó có thể lây lan sang động vật khác và người.

Các bệnh ung thư phổ biến đối với HIV/AIDS

Ung thư hạch. Ung thư này bắt đầu trong các tế bào bạch cầu. Dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất là sưng hạch bạch huyết không đau ở cổ, nách hoặc bẹn.
Bát quái. Là một khối u của thành mạch máu, sarcoma Kaposi thường xuất hiện dưới dạng các tổn thương màu hồng, đỏ hoặc tím trên da và miệng. Ở những người có làn da sẫm màu, các tổn thương có thể có màu nâu sẫm hoặc đen. Sarcoma Kaposi cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, bao gồm cả đường tiêu hóa và phổi.

Các biến chứng khác.

Biến chứng HIV/AIDS
Biến chứng HIV/AIDS

Hội chứng mất cân : HIV/AIDS không được điều trị có thể gây sụt cân đáng kể, thường kèm theo tiêu chảy, suy nhược mãn tính và sốt.

Biến chứng thần kinh. HIV có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như lú lẫn, hay quên, trầm cảm, lo lắng và đi lại khó khăn. Rối loạn nhận thức thần kinh liên quan đến HIV (HAND) có thể từ các triệu chứng nhẹ của thay đổi hành vi và giảm chức năng tâm thần đến chứng mất trí nhớ nghiêm trọng gây suy nhược và không có khả năng hoạt động.

Bệnh thận. Bệnh thận liên quan đến HIV là tình trạng viêm các bộ lọc nhỏ trong thận giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa và chất thải từ máu của bạn và chuyển chúng vào nước tiểu của bạn. Nó thường ảnh hưởng đến người da đen hoặc gốc Tây Ban Nha.

Bệnh gan. Bệnh gan cũng là một biến chứng lớn, đặc biệt là ở những người cũng bị viêm gan B hoặc viêm gan C.

Phòng ngừa

Không có vắc xin để ngăn ngừa lây nhiễm HIV và không có thuốc chữa bệnh AIDS. Nhưng bạn có thể bảo vệ mình và những người khác khỏi bị nhiễm trùng.

Để giúp ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDs:

 • Sử dụng điều trị như phòng ngừa (TasP). Nếu bạn đang sống chung với HIV, dùng thuốc điều trị HIV có thể giúp bạn tình của bạn không bị nhiễm vi rút. Nếu bạn đảm bảo rằng tải lượng vi-rút của bạn không thể phát hiện được – xét nghiệm máu không cho thấy bất kỳ vi-rút nào – thì bạn sẽ không truyền vi-rút cho bất kỳ ai khác. Sử dụng TasP có nghĩa là bạn dùng thuốc đúng theo chỉ định và đi khám sức khỏe định kỳ.
 • Sử dụng phương pháp dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) nếu bạn đã bị phơi nhiễm với HIV. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị phơi nhiễm qua quan hệ tình dục, kim tiêm hoặc tại nơi làm việc, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu. Dùng PEP càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ đầu tiên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm HIV. Bạn sẽ cần dùng thuốc trong 28 ngày.
 • Sử dụng bao cao su mới mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su mới mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Phụ nữ có thể sử dụng bao cao su nữ. Nếu sử dụng gel bôi trơn, hãy đảm bảo nó có gốc nước. Gel bôi trơn gốc dầu có thể làm rách bao cao su.

Từ khóa liên quan:

 • Tìm hiểu về hiv/aids
 • Hiv/aids là gì
 • Nguyên nhân dẫn đến hiv/aids
 • Cách phòng chống HIV/AIDS
 • Tác hại của hiv/aids
 • Bệnh hiv/aids là gì gdcd 8
 • Hiv/aids lây truyền qua con đường nào

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *