HPV là gì? Triệu chứng và nguyên nhân lây nhiễm bệnh

virus hpv

Nhiễm HPV là một bệnh nhiễm vi-rút thường gây ra sự phát triển ở da hoặc niêm mạc (mụn cóc). Có hơn 100 loại virus gây u nhú ở người . Một số loại nhiễm HPV gây ra mụn cóc và một số có thể gây ra các loại ung thư khác nhau. Độc giả hãy cùng lifestylesvietnam tìm hiểu về virus HPV, triệu chứng và nguyên nhân lây nhiễm bệnh nhé.

HPV là gì? Những triệu chứng bệnh

Tổng quan về HPV

Đa số các trường hợp nhiễm virus HPV không bị ung thư. Nhưng một số loại HPV sinh dục có thể gây ung thư phần dưới của tử cung nối với âm đạo (cổ tử cung). Các loại ung thư khác, bao gồm ung thư hậu môn, dương vật, âm đạo, âm hộ và mặt sau của cổ họng (hầu họng), có liên quan đến nhiễm trùng mụn cóc.

Những bệnh nhiễm trùng này thường lây truyền qua đường tình dục hoặc qua tiếp xúc da kề da khác. Vắc xin có thể giúp bảo vệ chống lại các chủng HPV có nhiều khả năng gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung.

Các triệu chứng bệnh HPV

Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đánh bại nhiễm trùng virus mụn cóc sinh dục co trước khi nó tạo ra mụn cóc. Khi mụn cóc xuất hiện, chúng có nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào loại HPV nào có liên quan:

Mụn cóc sinh dục

Chúng xuất hiện dưới dạng các tổn thương phẳng, các vết sưng nhỏ giống như súp lơ hoặc các vết lồi nhỏ giống như cuống. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục chủ yếu xuất hiện trên âm hộ nhưng cũng có thể xuất hiện gần hậu môn, trên cổ tử cung hoặc trong âm đạo.

Dương vật, bìu hoặc xung quanh hậu môn là những nơi mụn cóc sinh dục xuất hiện. Mụn cóc sinh dục hiếm khi gây khó chịu hoặc đau đớn, mặc dù chúng có thể ngứa hoặc cảm thấy mềm.

Mụn cóc thông thường

Loại mụn cóc này xuất hiện dưới dạng những nốt sần sùi, gồ lên và thường xuất hiện trên bàn tay và ngón tay. Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc thông thường chỉ đơn giản là khó coi, nhưng chúng cũng có thể gây đau đớn hoặc dễ bị thương hoặc chảy máu.

Mụn cóc Plantar

Mụn cóc Plantar
Mụn cóc Plantar
Loại mụn cóc này là những mụn cứng, sần sùi, thường xuất hiện ở gót chân hoặc bóng bàn chân của bạn. Những mụn cóc này có thể gây khó chịu.

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng là những tổn thương có đầu phẳng, hơi nhô cao. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng trẻ em thường mắc chúng ở mặt và nam giới có xu hướng mắc chúng ở vùng râu. Phụ nữ có xu hướng có được chúng trên chân.

Ung thư cổ tử cung

Gần như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do nhiễm trùng HPV, nhưng ung thư cổ tử cung có thể mất 20 năm hoặc lâu hơn để phát triển sau khi nhiễm HPV. Nhiễm trùng HPV và ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý. Tiêm vắc-xin phòng ngừa nhiễm trùng HPV là cách bảo vệ tốt nhất của bạn khỏi ung thư cổ tử cung.

Bởi vì ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không gây ra các triệu chứng, điều quan trọng là phụ nữ phải kiểm tra tầm soát thường xuyên để phát hiện bất kỳ thay đổi tiền ung thư nào ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Các hướng dẫn hiện tại khuyến cáo rằng phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên làm xét nghiệm Pap ba năm một lần.

Phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi nên tiếp tục làm xét nghiệm Pap ba năm một lần, hoặc năm năm một lần nếu họ cũng làm xét nghiệm DNA HPV cùng một lúc. Phụ nữ trên 65 tuổi có thể ngừng xét nghiệm nếu họ đã làm ba xét nghiệm Pap bình thường liên tiếp hoặc hai xét nghiệm HPV DNA và Pap không có kết quả bất thường.

Xem thêm: Gel bôi trơn và những điều cần biết

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh HPV

Virus HPV xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua những vết cắt hoặc vết rách trên da là nguyên nhân chính của lây nhiễm HPV. Vi rút lây truyền chủ yếu bằng cách tiếp xúc da với da.

Nhiễm HPV sinh dục lây nhiễm qua quan hệ tình dục, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và các tiếp xúc da kề da khác ở vùng sinh dục. Một số bệnh nhiễm trùng HPV dẫn đến tổn thương đường miệng hoặc đường hô hấp trên được lây nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm virus HPV với mụn cóc sinh dục, có thể con bạn sẽ bị nhiễm bệnh. Hiếm khi, nhiễm trùng có thể gây ra sự phát triển không phải ung thư trong hộp thoại của em bé (thanh quản).

Mụn cóc dễ lây lan. Chúng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc. Mụn cóc cũng có thể lây lan khi ai đó chạm vào thứ gì đó đã chạm vào mụn cóc.

Các yếu tố rủi ro

Nhiễm trùng HPV là phổ biến. Những yếu tố rủi ro khi lây nhiễm HPV bao gồm:

 • Số lượng bạn tình. Khi bạn quan hệ với nhiều ” đối tác” thì nguy cơ bạn nhiễm virus HPV càng cao. Quan hệ tình dục với bạn tình đã có nhiều bạn tình cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Tuổi tác. Mụn cóc bình thường chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Mụn cóc sinh dục xảy ra thường xuyên nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên.
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ nhiễm bệnh sùi mào gà cao hơn. Hệ thống miễn dịch có thể bị suy yếu do HIV / AIDS hoặc do các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch được sử dụng sau khi cấy ghép nội tạng.
 • Da bị tổn thương. Những vùng da bị thủng hoặc bị hở sẽ dễ bị mụn cóc thông thường hơn.
 • Liên hệ cá nhân. Chạm vào mụn cóc của ai đó hoặc không mặc đồ bảo vệ trước khi tiếp xúc với các bề mặt đã tiếp xúc với HPV ví dụ tắm công cộng hoặc bơi lội có thể tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà.

Một số biến chứng bệnh HPV

Tổn thương miệng và đường hô hấp trên. Một số bệnh nhiễm trùng HPV gây ra các tổn thương trên lưỡi, amidan, vòm miệng mềm hoặc trong thanh quản và mũi của bạn. Ung thư. Một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Những chủng này cũng có thể góp phần gây ra ung thư bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng và đường hô hấp trên.

Biến chứng HPV
Biến chứng HPV

Phòng ngừa bệnh 

Mụn cóc thông thường

Rất khó để ngăn ngừa nhiễm trùng HPV gây ra mụn cóc thông thường. Nếu bị mụn cơm thông thường, bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng và hình thành mụn cơm mới bằng cách không ngoáy mụn và không cắn móng tay.

Mụn cóc Plantar

Để giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV gây ra mụn cóc, hãy đi giày hoặc dép trong các hồ bơi công cộng và phòng thay đồ.

Mụn cóc sinh dục

Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển mụn cóc sinh dục và các tổn thương sinh dục khác liên quan đến HPV bằng cách:

 • Đang trong mối quan hệ tình dục một vợ một chồng
 • Giảm số lượng bạn tình của bạn
 • Sử dụng bao cao su và gel bôi trơn có thể làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh sùi mào gà. Các bạn có thể đặt mua bao cao su và gel bôi trơn tại lifestylesvietnam.com/san-pham

Từ khóa liên quan:

 • virus hpv 16, 18 có chưa được không
 • HPV cổ tử cung
 • Đường tình HPV type 11
 • Bị nhiễm HPV có quan hệ được không
 • Virus HPV là bệnh gì
 • Nguyên nhân nhiễm virus HPV
 • Xét nghiệm HPV là gì
 • 12 type HPV nguy cơ cao

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *