Những lưu ý khi sử dụng gel bôi trơn cần ghi nhớ

Những lưu ý khi sử dụng gel bôi trơn

Gel bôi trơn là sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Áp dụng cho âm đạo, chúng có tác dụng tăng khả năng bôi trơn cho vùng nhạy cảm này trên cơ thể. Và mặc dù chúng có thể rất hiệu quả trong việc giảm bớt sự khó chịu tại thời điểm chúng được sử dụng, các nhà nghiên cứu đang ngày càng lo ngại về những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài tiềm ẩn khi tiếp xúc với các sản phẩm này. Thật không may, trong nhiều trường hợp, người ta đã không quan tâm đầy đủ đến việc thiết kế gel bôi trơn thực sự an toàn và lành mạnh cho mô âm đạo. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về những lưu ý khi sử dụng gel bôi trơn cần ghi nhớ.

Gel bôi trơn là gì? Những lưu ý khi sử dụng gel bôi trơn

Giới thiệu về gel bôi trơn

geo bôi trơn, bao cao su. gel bôi trơn
Gel bôi trơn Lifestyles
Gel bôi trơn âm đạo là chất lỏng được thiết kế để bù đắp tình trạng khô âm đạo hoặc không đủ gel bôi trơn tự nhiên có thể gây khó chịu hoặc đau đớn. Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng khô âm đạo và có thể do nhiều bệnh lý khác nhau như lão hóa và mãn kinh, cho con bú, các bệnh lý như tiểu đường và bệnh viêm ruột, tác dụng phụ của điều trị ung thư hoặc một số loại thuốc khác. Khi được hỏi trong các cuộc khảo sát, hơn 65% phụ nữ ở Hoa Kỳ cho biết họ đã sử dụng một số dạng gel bôi trơn âm đạo trong tháng trước.

Xem thêm: Gel bôi trơn và những điều cần biết

Vấn đề với gel bôi trơn là gì? Những lưu ý khi sử dụng gel bôi trơn

Gel bôi trơn thường có hiệu quả đối với mục đích sử dụng, để cung cấp thêm gel bôi trơn cho mô âm đạo trong quá trình hoạt động tình dục để giảm bớt sự khó chịu. Sẽ có thể có những ảnh hưởng phụ độc hại trong thời gian dài sử dụng gel bôi trơn, ảnh hưởng đáng kể cho sức khỏe sinh sản.

Giống như các sản phẩm chăm sóc vùng kín khác, có một con đường tiếp xúc rất cụ thể với các sản phẩm này khi chúng được bôi trực tiếp vào âm đạo. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều gel bôi trơn trên thị trường có thể có tác động bất lợi lâu dài đến mô âm đạo. Trên thực tế, ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà khoa học rằng phần lớn các gel bôi trơn cần được cải tiến để an toàn hơn hiện tại. Vào năm 2012, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành Thông báo tư vấn nêu rõ mối quan tâm của họ về độ pH và độ thẩm thấu của gel bôi trơn, bao gồm các kết quả thử nghiệm của gel bôi trơn đang bán trên thị trường. 

Những lưu ý khi sử dụng gel bôi trơn

Độ pH: Độ pH của gel bôi trơn thể hiện mức độ axit hoặc kiềm của sản phẩm. Tốt nhất, độ pH của gel bôi trơn âm đạo phải tương thích với độ pH lành mạnh của âm đạo – thường nằm trong khoảng 3,8-4,5. Những người phụ nữ có thể bị nhiễm khuẩn âm đạo nếu độ pH cao( trên 4.5) . Thật không may, nhiều gel bôi trơn bán sẵn trên thị trường có nồng độ pH vượt xa 4,5.

osmolality
Osmolality

Osmolality là khả năng hút ẩm ra khỏi mô và tế bào của một chất. Tiếp xúc với gel bôi trơn có độ thẩm thấu cao hơn dịch tiết âm đạo bình thường có thể dẫn đến mô âm đạo co lại theo đúng nghĩa đen vì hơi ẩm trong các tế bào đó bị kéo ra ngoài. Quá trình này dẫn đến kích ứng và phá vỡ hàng rào màng nhầy bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng. Màng nhầy âm đạo bị phá vỡ không chỉ gây kích ứng và khó chịu mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV. Thật không may, nhiều gel bôi trơn được bán trên thị trường hiện nay có độ thẩm thấu cao gây bất lợi cho mô âm đạo.

Các hóa chất độc hại có trong gel bôi trơn

Các thành phần hóa học khắc nghiệt có trong gel bôi trơn cũng có thể gây độc cho mô âm đạo và hệ vi sinh vật của nó. (Hệ vi sinh vật là sự cân bằng của các vi sinh vật sống tự nhiên trong âm đạo.) Âm đạo tiếp xúc với các thành phần gel bôi trơn độc hại có thể dẫn đến khó chịu, kích ứng và tăng nguy cơ nhiễm trùng ngay cả khi tiếp xúc ngắn hạn. Một số thành phần gel bôi trơn cũng có khả năng gây ra các ảnh hưởng sức khỏe mãn tính lâu dài hơn bao gồm ung thư và các vấn đề sinh sản do tiếp xúc nhiều lần trong nhiều năm.

Chlorhexidine gluconate 

Hóa chất khử trùng mạnh này đã được chứng minh là có thể tiêu diệt nhiều chủng lactobacillus, một loại vi khuẩn cần thiết cho một âm đạo khỏe mạnh.

Parabens (thường là methylparaben và / hoặc propylparaben) 

Parabens
Parabens

Những hóa chất bảo quản này đã được chứng minh là gây kích ứng màng nhầy âm đạo. Tiếp xúc với paraben có liên quan đến phát ban ở bộ phận sinh dục. Các nghiên cứu cũng đã liên kết parabens với các vấn đề sinh sản và rối loạn nội tiết. 

Cyclomethicone, cyclopentasiloxane và cyclotetrasiloxane 

Thường được tìm thấy trong chất bôi trơn gốc silicone, những chất này có liên quan đến tác hại sinh sản và ung thư tử cung trong các nghiên cứu trên động vật. Hầu như không có nghiên cứu nào được thực hiện để xem xét tác động lâu dài của việc âm đạo tiếp xúc với các hóa chất này ở phụ nữ. 

Hương vị hoặc hương thơm không được tiết lộ. Các thành phần chung chung “hương vị”, “hương thơm” thể hiện sự kết hợp của các hóa chất không được tiết lộ. Nhiều hóa chất độc hại có thể được bao gồm trong hương liệu, nước hoa và hương liệu bao gồm chất gây ung thư, chất độc sinh sản và chất gây dị ứng.

Cách tìm gel bôi trơn an toàn hơn đáp ứng nhu cầu của bạn

 • Xem lại danh sách các kết quả kiểm tra gel bôi trơn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà nghiên cứu khác thực hiện tại đây. Các danh sách này bao gồm tên thương hiệu của gel bôi trơn và mức độ pH và độ thẩm thấu của từng sản phẩm. WHO khuyến nghị sử dụng gel bôi trơn có độ pH 4,5 và độ thẩm thấu dưới 1200 mOsm / kg.
 • Nếu nhãn hiệu gel bôi trơn của bạn không có trong một trong hai danh sách này, hãy liên hệ với nhà sản xuất để hỏi về độ pH và độ thẩm thấu của sản phẩm và đảm bảo rằng chúng đáp ứng các hướng dẫn của WHO.
 • Kiểm tra cẩn thận danh sách thành phần cho gel bôi trơn của bạn và tránh các sản phẩm có chứa các hóa chất cần quan tâm được liệt kê trong tờ thông tin này.
 • Tránh những thứ không cần thiết như màu sắc, hương vị vui nhộn hoặc các tính năng sưởi ấm / làm mát / ngứa ran. Gel bôi trơn lành mạnh nhất cho âm đạo của bạn có thể là loại đơn giản.
 • Chú ý đến bất kỳ phản ứng hoặc triệu chứng nào sau khi bạn sử dụng gel bôi trơn. Hãy thử chuyển đổi nhãn hiệu nếu bạn thấy kích ứng. Bạn có thể đang cảm thấy khó chịu và kích ứng không cần thiết do chọn sai gel bôi trơn.
 • Hãy tìm những sản phẩm an toàn hơn

Từ khóa liên quan:

 • Cách dụng gel bôi trơn hậu môn
 • Kem bôi trơn khi quan hệ của Nhật
 • Gel bôi trơn không mùi, không vị
 • Gel bôi trơn Durex dùng để làm gì
 • Gel bôi trơn Hyalosan
 • Review gel bôi trơn
 • Mua gel bôi trơn ở đâu
 • Review các loại gel bôi trơn của Durex

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.