Sức khỏe tình dục và sinh sản là gì?

Sức khỏe tình dục

Sức khỏe tình dục không chỉ bao gồm các vấn đề y tế hoặc sinh sản nhưng tất cả các khía cạnh của tình dục như giáo dục giới tính, hành vi tình dục và thái độ tình dục. Độc giả hãy cùng Lifestylesvietnam tìm hiểu về sức khỏe tình dục và sinh sản nhé.

Sức khỏe tình dục là gì?

Sức khỏe tình dục
Sức khỏe tình dục

Tổng quan về sức khỏe tình dục

Năm 2000, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) và WHO đã triệu tập một số cuộc tham vấn chuyên gia để xem xét thuật ngữ và xác định các lựa chọn chương trình. Trong quá trình diễn ra các cuộc họp này, các định nghĩa hoạt động của các thuật ngữ chính được sử dụng ở đây đã được phát triển. Trong một cuộc họp sau đó, do PAHO và Hiệp hội Sức khỏe Tình dục Thế giới (WAS) tổ chức, một số mối quan tâm về sức khỏe tình dục đã được giải quyết liên quan đến sự toàn vẹn của cơ thể, an toàn tình dục, khiêu dâm, giới tính, xu hướng tình dục, gắn kết tình cảm và sinh sản.
Về thể chất, sức khỏe tình dục đề cập đến việc một người giải quyết tốt các vấn đề như mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và thực hành tình dục an toàn hơn.

Xem thêm: Gel bôi trơn và những điều cần biết

Định nghĩa về giới tính

Giới tính đề cập đến các đặc điểm sinh học xác định con người là nữ hay nam. Trong khi những bộ đặc điểm sinh học này không loại trừ lẫn nhau, vì có những cá nhân sở hữu cả hai, chúng có xu hướng phân biệt con người là nam và nữ. Nói chung trong nhiều ngôn ngữ, thuật ngữ sex thường được dùng để chỉ “hoạt động tình dục”, nhưng đối với các mục đích kỹ thuật trong bối cảnh thảo luận về tình dục và sức khỏe tình dục, định nghĩa trên được ưu tiên hơn.

Định nghĩa về sức khỏe tình dục

Theo định nghĩa, sức khỏe tình dục là: Tình trạng hạnh phúc về thể chất, tình cảm, tinh thần và xã hội liên quan đến tình dục; nó không đơn thuần là sự vắng mặt của bệnh tật, rối loạn chức năng hay tình trạng ốm yếu. Sức khỏe tình dục đòi hỏi một cách tiếp cận tích cực và tôn trọng đối với tình dục và các mối quan hệ tình dục, cũng như khả năng có những trải nghiệm tình dục thú vị và an toàn, không bị ép buộc, phân biệt đối xử và bạo lực. Để có được và duy trì sức khỏe tình dục, các quyền tình dục của tất cả mọi người phải được tôn trọng, bảo vệ và thực hiện. ” (WHO, 2006a)

Tình dục

Sức khỏe tình dục không thể được định nghĩa, hiểu hoặc thực hiện nếu không có sự xem xét rộng rãi về tình dục, làm cơ sở cho các hành vi và kết quả quan trọng liên quan đến sức khỏe tình dục. Định nghĩa hoạt động của tình dục là:
“… Khía cạnh trung tâm của con người trong suốt cuộc đời bao gồm tình dục, bản dạng giới và vai trò, khuynh hướng tình dục, sự khêu gợi, khoái cảm, sự gần gũi và sinh sản. Tình dục được trải nghiệm và thể hiện trong suy nghĩ, tưởng tượng, mong muốn, niềm tin, thái độ, giá trị, hành vi, thực hành, vai trò và các mối quan hệ. Mặc dù tình dục có thể bao gồm tất cả các chiều kích này, nhưng không phải tất cả chúng luôn được trải nghiệm hoặc thể hiện. Tính dục chịu sự tác động qua lại của các yếu tố sinh học, tâm lý, xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa, luật pháp, lịch sử, tôn giáo và tâm linh ”. (WHO, 2006a)

Sức khỏe sinh sản là gì?

Sức khỏe sinh sản đề cập đến tình trạng của hệ thống sinh sản nam và nữ trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời. Các hệ thống này được cấu tạo bởi các cơ quan và các tuyến sản xuất hormone, bao gồm cả tuyến yên trong não. Buồng trứng ở nữ và tinh hoàn ở nam là cơ quan sinh sản, hoặc tuyến sinh dục, duy trì sức khỏe của các hệ thống tương ứng. Chúng cũng hoạt động như các tuyến vì chúng sản xuất và giải phóng hormone.
Rối loạn sinh sản ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ mỗi năm.

Rối loạn nữ bao gồm:

 • Dậy thì sớm hoặc muộn.
 • Lạc nội mạc tử cung, một tình trạng mà mô thường nằm bên trong tử cung, được gọi là nội mạc tử cung, phát triển bên ngoài nó.
 • Cung cấp sữa mẹ không đủ.
 • Vô sinh hoặc giảm khả năng sinh sản (khó mang thai).
 • Các vấn đề kinh nguyệt bao gồm chảy máu nhiều hoặc không đều.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang, buồng trứng sản xuất nhiều nội tiết tố nam hơn bình thường.
 • Các vấn đề khi mang thai.
 • U xơ tử cung, sự phát triển không phải ung thư trong tử cung hoặc tử cung của phụ nữ.

Rối loạn nam giới bao gồm:

 • Bất lực hoặc rối loạn chức năng cương dương.
 • Số lượng tinh trùng thấp.

Quan hệ tình dục an toàn

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) mắc phải khi quan hệ tình dục không được bảo vệ và các triệu chứng của chúng rất khác nhau. Bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách thực hành tình dục an toàn, thông qua việc sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, vì bao cao su không bảo vệ 100% nên một cặp vợ chồng có mối quan hệ chung thủy và một vợ một chồng tốt hơn. Với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hai vợ chồng có thể thư giãn và tận hưởng một mối quan hệ tình dục lành mạnh, thú vị.

Một số STI phổ biến là

 • HIV, vi rút gây bệnh AIDS
 • Chlamydia
 • Bệnh da liểu
 • Herpes
 • Bệnh giang mai
 • Mụn cóc sinh dục

Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm trùng, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là phải điều trị STIs sớm để giảm các biến chứng và ngăn chặn sự lây lan của bệnh sang người khác. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được chữa khỏi, trong khi đối với bệnh AIDS, không có cách nào chữa khỏi. Để quan hệ tình dục an toàn các bạn hãy sử dụng bao cao su và gel bôi trơn.  Các bạn có thể tham khảo và đặt mua tại lifestylesvietnam.com/gel-boi-tron

Quan hệ tình dục hiệu quả
Quan hệ tình dục hiệu quả

Từ khóa liên quan:

 • Phụ nữ lâu ngày không quan hệ có sao không
 • Tác hại của việc không quan hệ thường xuyên
 • Những câu hỏi về chuyện ấy
 • Những trường hợp không nên quan hệ
 • Đàn ông lâu không quan hệ có sao không
 • Phụ nữ quan hệ nhiều có nhanh gia không
 • Tại sao khi quan hệ con gái lại mệt

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *