Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su đó là về sức khỏe tình dục mà bạn nên tìm hiểu kỹ. Ngoài ra, tinh trùng có thể sống được bao lâu trong các môi trường khác cũng là thông tin thú vị của nhiều người. Hãy cùng Lifestylesvietnam khám phá kiến ​​thức về chủ đề này.

I. Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Bên ngoài cơ thể, tinh trùng có thể chết nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí. Khoảng thời gian chúng sống sót có liên quan nhiều đến các yếu tố môi trường và tốc độ khô của chúng.

Thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Hãy nhớ rằng tinh trùng đã rửa sạch có thể tồn tại trong lồng ấp lên đến 72 giờ. Tinh trùng đông lạnh có thể tồn tại trong nhiều năm miễn là nó được để trong một môi trường được kiểm soát thích hợp. Tinh trùng được xuất tinh vào người phụ nữ có thể sống trong tử cung trong 5 ngày.

Đó là lý do tại sao bạn có thể mang thai nếu quan hệ tình dục không an toàn khi đang hành kinh. Nếu bạn rụng trứng ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt. Tinh trùng có thể vẫn còn sống và có thể thụ tinh với trứng. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về tuổi thọ của tinh trùng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng. Cũng tìm hiểu xem lý thuyết nào về tinh trùng và mang thai là đúng và sai.

tinh-trung-song-duoc-bao-lau

1. Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Thực chất, bao cao su chỉ có nhiệm vụ chứa tinh trùng đã xuất tinh, không cho chúng tiếp xúc với âm đạo và đi vào cơ thể để thụ tinh. Ngoài chức năng tránh thai ngoài ý muốn, bao cao su còn có thể bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Latex có một hợp chất diệt tinh trùng nhưng loại này không phổ biến.

Theo nghiên cứu, tinh trùng có thể tồn tại đến 24 giờ khi phóng ra trong bao cao su. Sở dĩ chúng tồn tại lâu là do tinh trùng được bao bọc bởi tinh dịch. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy vì nó còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng trong bao cao su.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng

Thời gian chúng sống trong bao cao su phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, tổng tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc vào yếu tố khách quan (ngoại cảnh) và yếu tố chủ quan (tình trạng sức khỏe sinh sản).

2.1 Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su do yếu tố chủ quan

Một số tác nhân sau đây ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su:

 • Sức khỏe nam giới

Nếu người đàn ông khỏe mạnh, số lượng và chất lượng tinh trùng có thể được đảm bảo. Vì chúng là những tế bào sống được sản sinh ra trong cơ thể con người. Tinh trùng được vận chuyển qua nhiều cơ quan trước khi vận chuyển ra thế giới bên ngoài. Vì vậy, nếu người đàn ông không khỏe mạnh, cơ quan sinh sản (bị tổn thương, bệnh tật, nhiễm trùng) sẽ làm thay đổi chất lượng của tinh trùng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tinh trùng có thể chết hoặc có tuổi thọ ngắn trước khi được phóng ra ngoài.

 • Tuổi tác nam giới

Nói chung, đàn ông càng lớn tuổi, chất lượng tinh trùng càng kém. Tuổi thọ tinh trùng của người già không bằng tuổi thọ tinh trùng của thanh niên khỏe mạnh. Đặc biệt, tỷ lệ tinh trùng dị dạng cũng cao hơn.

 • Chế độ dinh dưỡng

Nếu nam giới thường xuyên ăn những thực phẩm có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý và vitamin thì chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ kéo dài hơn. Khi đó, tinh trùng có thể tồn tại lâu hơn trong bao cao su.

 • Các bệnh lý nam khoa

Nam giới mắc các bệnh nam khoa như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng tinh dịch. Thậm chí, tinh trùng xuất ra còn yếu, loãng, vón cục hoặc chết.

2.2 Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su do yếu tố khách quan

Cũng phải kể đến một yếu tố khác quyết định thời gian sống sót của tinh trùng trong bao cao su đó chính là nhiệt độ môi trường. Vì vậy, môi trường thích hợp nhất cho sự phát triển và tồn tại của tinh trùng là 30 – 35 độ C. Nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó.

II. Một số lầm tưởng về tinh trùng mà có lẽ bạn vẫn tin. Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-bao-cao

1. Một số lầm tưởng về tinh trùng mà có lẽ bạn vẫn tin

Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào điều kiện mà nó tiếp xúc. Nhiều thông tin bạn đã nghe về việc mang thai trong bồn tắm nước nóng hoặc từ các bề mặt không thể giữ được. Điều đó nói rằng tinh trùng sống lâu hơn khi nó được giữ ẩm. Có thể nhưng khó có thể mang thai ngay cả khi tinh trùng được xuất tinh gần cửa âm đạo. Nếu nó xuất tinh bên trong âm đạo nó có thể chỉ mất vài phút để đi đến trứng.

1.1 Bạn có thể mang thai nếu có tinh dịch gần âm đạo?

Câu trả lời là có, bạn có thể mang thai nếu tinh trùng ở gần âm đạo và nó chưa khô. Bạn cũng có thể đã nghe nói rằng oxy giết chết tinh trùng. Điều này không đúng tinh trùng có thể di chuyển cho đến khi khô.

Ví dụ bạn có thể nghĩ rằng mình không có nguy cơ mang thai nếu quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bảo vệ. Tuy nhiên, tinh trùng tươi có thể bị rò rỉ và ở gần cửa âm đạo. Nếu vẫn ẩm, nó có thể đi lên âm đạo và qua cổ tử cung vào tử cung để thụ tinh với trứng. Mặc dù trường hợp này có thể xảy ra, nhưng nó không có nhiều khả năng xảy ra.

1.2 Bạn có thể mang thai nếu một người đàn ông xuất tinh trong bồn tắm nước nóng hoặc bồn tắm?

Rất khó có khả năng mang thai nếu tinh trùng phải di chuyển qua nước vào cơ thể phụ nữ. Trong môi trường bồn tắm là nước nóng. Nhiệt độ của nước hoặc hóa chất có thể giết chết tinh trùng trong vài giây. Trong bồn tắm chứa đầy nước ấm, tinh trùng có thể sống đến vài phút. Tuy nhiên, nó sẽ cần nhanh chóng đi vào âm đạo sau khi đi hết lượng nước đó. Sau đó nó sẽ cần phải đi qua cổ tử cung và sau đó vào tử cung. Có thai trong trường hợp này rất khó có khả năng xảy ra.

1.3 Thuốc diệt tinh trùng có giết chết tinh trùng không?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su? Thuốc diệt tinh trùng là một loại kiểm soát sinh sản mà bạn có thể sử dụng có hoặc không có bao cao su. Chúng có nhiều dạng khác nhau bao gồm:

 • kem
 • gel
 • bọt
 • thuốc

Thuốc diệt tinh trùng không giết chết tinh trùng. Thay vào đó thuốc sẽ giúp ngăn tinh dịch di chuyển, làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Người phụ nữ bôi thuốc gần cổ tử cung để tinh trùng không vào được tử cung. Khi bạn sử dụng chất diệt tinh trùng một cách chính xác và nhất quán cùng với bao cao su nam nó có hiệu quả đến 98%.

Với cách sử dụng thông thường nó có hiệu quả 85%. Bao cao su nữ có chất diệt tinh trùng có hiệu quả từ 70 đến 90%. Nếu không có bao cao su chất diệt tinh trùng không được coi là một hình thức ngừa thai hiệu quả. Vì nó thường thất bại trong khoảng 28% thời gian để tránh thai. Ngay cả khi được sử dụng đúng cách chất diệt tinh trùng chỉ có hiệu quả 82%.

1.4 Khả năng di chuyển của tinh trùng có vai trò gì trong kỳ kinh?

Một khi xuất tinh trong khi giao hợp, tinh trùng sẽ di chuyển từ âm đạo qua cổ tử cung và vào tử cung. Từ đó, các cơn co thắt của tử cung giúp kéo tinh trùng về phía ống dẫn trứng của bạn . Tinh trùng đầu tiên có thể đi vào ống dẫn trứng của bạn chỉ trong vài phút. Càng gần ngày rụng trứng hành trình di chuyển của tinh trùng càng dễ dàng.

Để có thai, chất nhầy cổ tử cung của bạn phải môi trường thuận lợi. Tốt nhất là chất nhầy có lòng trắng trứng. Nếu chất nhầy cổ tử cung của bạn đặc hoặc khô, cuộc hành trình khó khăn hơn nhiều. Nhiều cặp vợ chồng lo lắng về số lượng tinh trùng khi họ đang muốn thụ thai. Thuật ngữ ”khả năng di chuyển của tinh trùng” đề cập đến khả năng bơi theo đúng nghĩa của tinh trùng. Khả năng di chuyển có thể quan trọng nếu tinh trùng không thể đến gặp trứng, thì việc mang thai sẽ không xảy ra.

Một số điều có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng

Đó là các ảnh hưởng sau:

 • mức độ căng thẳng
 • nhiệt quá mức
 • một số loại thuốc
 • ăn kiêng

Một số lựa chọn mà các cặp vợ chồng có thể tham khảo là đưa tinh trùng trực tiếp vào bên trong tử cung của người phụ nữ để tinh trùng không cần bơi từ âm đạo qua cổ tử cung. Với tinh trùng được đưa vào trứng để thụ tinh trong phòng thí nghiệm trước khi được đưa trở lại tử cung của người phụ nữ. Đôi khi các bác sĩ thực hiện cái gọi là tiêm tinh trùng vào tế bào chất, nơi tinh trùng được tiêm vào trứng như một phần của quy trình.

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN

 • Tinh trùng sống được bao lâu trong có thể phụ nữ
 • Lấy tinh trùng từ bao cao su có thai không
 • Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí
 • Tinh trùng sống được bao lâu trong bao quy đầu
 • Tinh trùng có thể sống trong bao cao su không
 • Tinh trùng sống bao lâu trong tinh hoàn
 • Trứng và tinh trùng sống bao lâu
 • Tinh trùng X sống được bao lâu
 • Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bao cao su nữ dùng như thế nào?

Tỷ lệ rách bao cao su là bao nhiêu để phòng tránh tốt nhất

Bao cao su gai có tác dụng gì?

Team lifestylevietnam – Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *