Vaccine HPV ngừa ung thư cổ tử cung – Lifestylesvietnam

vaccine hpv

Trẻ em gái và trẻ em trai từ 12 đến 13 tuổi được chủng ngừa vi rút u nhú ở người (HPV) như một phần của chương trình tiêm chủng NHS. Độc giả hãy cùng lifestylesvietnam tìm hiểu về loại vaccine HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung nhé.

Vaccine HPV là gì? Có mấy loại?

Giới thiệu Vaccine HPV

Vaccine HPV  là những loại vaccine giúp chống lại viêm nhiễm của virus HPV ở người. Các vaccine hiện có tác dụng chống lại hai, bốn, hoặc chín loại HPV. Tất cả các loại vắc-xin đều có tác dụng chống lại ít nhất là hai loại HPV 16 và 18 gây ra nguy cơ đến ung thư cổ tử cung

vaccine hpv
vaccine hpv

Thuốc chủng ngừa HPV giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư do HPV gây ra, bao gồm:

 • ung thư cổ tử cung
 • một số bệnh ung thư miệng và cổ họng (đầu và cổ)
 • một số bệnh ung thư vùng hậu môn và sinh dục

Nó cũng giúp bảo vệ khỏi mụn cóc sinh dục.

Ở Anh, trẻ em gái và trẻ em trai từ 12 đến 13 tuổi thường được tiêm vắc xin HPV đầu tiên khi học lớp 8. Liều thứ 2 được tiêm từ 6 đến 24 tháng sau liều đầu tiên. Điều quan trọng là phải tiêm cả hai liều vắc-xin để được bảo vệ đúng cách. Nếu bạn đủ điều kiện và đã bỏ lỡ vắc-xin HPV ở trường Lớp 8, bạn có thể tiêm vắc-xin này miễn phí trên NHS cho đến sinh nhật thứ 25 của mình.

Xem thêm: Gel bôi trơn và những điều cần biết

Vaccine HPV hoạt động như thế nào?

Chương trình chủng ngừa HPV của NHS quốc gia sử dụng một loại vaccine có tên là Gardasil. Gardasil bảo vệ chống lại 4 loại HPV: 6, 11, 16 và 18. Giữa chúng, loại 16 và 18 là nguyên nhân của hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung ở Anh (hơn 70%). Những loại HPV này cũng gây ra một số bệnh ung thư hậu môn và sinh dục, và một số bệnh ung thư ở đầu và cổ. HPV loại 6 và 11 gây ra khoảng 90% trường hợp mụn cóc sinh dục, vì vậy sử dụng Gardasil giúp bảo vệ các bạn gái chống lại cả ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục.

Tiêm phòng HPV không bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng khác lây lan khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như chlamydia, và nó sẽ không ngăn cản việc mang thai của các bé gái, vì vậy việc thực hành tình dục an toàn vẫn rất quan trọng.

GARDASIL
GARDASIL

Ai có thể chủng ngừa HPV thông qua chương trình tiêm chủng NHS?

Liều thứ nhất của vắc-xin HPV được tiêm thường quy cho trẻ em gái và trẻ em trai từ 12 đến 13 tuổi ở trường Lớp 8. Liều thứ hai được tiêm sau liều thứ nhất từ ​​6 đến 24 tháng. Nếu bạn bỏ lỡ một trong hai liều vắc-xin HPV của mình, hãy nói chuyện với nhóm tiêm chủng của trường hoặc bác sĩ phẫu thuật và đặt lịch hẹn để có liều đã quên càng sớm càng tốt.

Điều quan trọng là phải tiêm cả hai liều vắc-xin để được bảo vệ hoàn toàn. Những người đủ điều kiện tiêm vắc xin HPV ở trường Lớp 8 nhưng đã bỏ lỡ vẫn có thể được chủng ngừa vào NHS cho đến sinh nhật thứ 25 của họ. Những người tiêm vắc-xin HPV liều đầu tiên từ 15 tuổi trở lên sẽ cần tiêm 3 liều vắc-xin này. Điều này là do họ không đáp ứng tốt với 2 liều như những người trẻ tuổi.

Chương trình chủng ngừa HPV đã thay đổi như thế nào?

Vào tháng 7 năm 2018, đã có thông báo rằng vắc xin HPV sẽ được mở rộng cho các bé trai từ 12 đến 13 tuổi ở Anh. Quyết định này dựa trên lời khuyên từ Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Tiêm chủng (JCVI), cơ quan độc lập tư vấn cho các sở y tế Vương quốc Anh về tiêm chủng.

Từ năm học 2019 đến năm 2020, cả nam và nữ từ 12 đến 13 tuổi trong Lớp 8 sẽ đủ điều kiện để chủng ngừa HPV. Chương trình chủng ngừa HPV đã được mở rộng để ngăn chặn nhiều trẻ em trai và trẻ em gái mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV, chẳng hạn như ung thư đầu và cổ, ung thư hậu môn và sinh dục.

Không cần thiết phải có một chương trình bắt kịp cho các bé trai lớn tuổi vì bằng chứng cho thấy chúng đã được hưởng lợi rất nhiều từ biện pháp bảo vệ gián tiếp (được gọi là bảo vệ bầy đàn) được xây dựng từ 10 năm của chương trình tiêm phòng HPV cho các bé gái.

Tại sao lại chủng ngừa HPV khi còn trẻ như vậy?

Nhiễm trùng HPV có thể lây lan khi tiếp xúc da với da và thường được tìm thấy trên ngón tay, bàn tay, miệng và bộ phận sinh dục. Điều này có nghĩa là vi-rút có thể lây lan trong bất kỳ hình thức hoạt động tình dục nào, kể cả động chạm. Thuốc chủng ngừa HPV có hiệu quả tốt nhất nếu trẻ em gái và trẻ em trai được chủng ngừa trước khi họ tiếp xúc với HPV (nói cách khác, trước khi họ có quan hệ tình dục).

Vì vậy, việc chủng ngừa khi được khuyến nghị sẽ giúp bảo vệ chúng trong những năm tuổi thiếu niên và hơn thế nữa. Hầu hết những người chưa được chủng ngừa sẽ bị nhiễm một số loại HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Vi rút thường không gây hại gì vì hệ thống miễn dịch của người đó đã loại bỏ được nhiễm trùng. Nhưng đôi khi nhiễm trùng vẫn tồn tại trong cơ thể trong nhiều năm, và sau đó nó có thể bắt đầu gây ra tổn thương.

Chích ngừa HPV
Chích ngừa HPV

Những loại vaccine HPV

Tiêm phòng HPV cho nam giới có quan hệ tình dục đồng giới

Nam giới quan hệ tình dục đồng giới (MSM) không được hưởng lợi theo cách tương tự từ chương trình trẻ em gái lâu đời, do đó có thể không được bảo vệ chống lại HPV. Kể từ tháng 4 năm 2018, MSM từ 45 tuổi trở xuống đã đủ điều kiện tiêm vắc xin HPV miễn phí trên NHS khi họ đến các phòng khám sức khỏe tình dục và phòng khám HIV ở Anh.

Tiêm phòng HPV cho người chuyển giới

Phụ nữ chuyển giới (những người được chỉ định là nam khi sinh) có đủ điều kiện tương tự như MSM nếu nguy cơ nhiễm HPV của họ tương tự với nguy cơ MSM đủ điều kiện tiêm vắc xin HPV. Những người chuyển giới nam (những người được chỉ định là nữ khi sinh) đủ điều kiện nếu họ có quan hệ tình dục với nam giới khác và từ 45 tuổi trở xuống. Nếu những người chuyển giới nam trước đó đã hoàn thành một đợt tiêm phòng HPV như một phần của chương trình vắc xin HPV cho trẻ em gái thì không cần tiêm thêm liều nữa.

Vaccine HPV được tiêm như thế nào?

Vắc xin HPV được tiêm 2 mũi vào bắp tay, cách nhau ít nhất 6 tháng. Điều quan trọng là phải tiêm cả hai liều vắc-xin để được bảo vệ đúng cách.  Nếu bạn bỏ lỡ vắc-xin HPV được cung cấp ở trường Lớp 8, bạn có thể nhận vắc-xin này miễn phí cho đến sinh nhật thứ 25 của mình. Nhưng nếu bạn tiêm liều vắc xin đầu tiên khi 15 tuổi trở lên, bạn sẽ cần phải tiêm 3 mũi. Những người nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM), nam và nữ chuyển giới đủ điều kiện tiêm vắc-xin sẽ cần 3 liều vắc-xin (2 nếu họ dưới 15 tuổi).

Nếu bạn cần 3 liều vắc xin:

 • liều thứ 2 nên được tiêm ít nhất 1 tháng sau liều thứ nhất
 • liều thứ 3 nên được tiêm ít nhất 3 tháng sau liều thứ 2

Điều quan trọng là phải tiêm đủ 3 liều vắc xin để được bảo vệ đúng cách.

Thuốc chủng ngừa HPV bảo vệ trong bao lâu?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của HPV trong ít nhất 10 năm, mặc dù các chuyên gia mong đợi sự bảo vệ sẽ kéo dài lâu hơn nữa.

Nhưng vì vắc-xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, điều quan trọng là tất cả phụ nữ tiêm vắc-xin HPV cũng phải kiểm tra cổ tử cung thường xuyên khi họ đến tuổi 25.

Từ khóa liên quan:

 • Cervarix và Gardasil cái nào tốt
 • Giá tiêm phòng ung thư cổ tử cung 2019
 • Đang tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có thai được không
 • Giá chích ngừa ung thư cổ tử cung ở Vinmec
 • Giá tiêm phòng ung thư cổ tử cung 2020
 • 30 tuổi có nên tiêm HPV
 • Vaccine HPV giá bao nhiêu
 • Giá tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở Pasteur

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *